4 cây thuốc quý trị bệnh “vùng kín” chị em

0
32

(Kiến Thức) – Huyết trắng (khí hư) bệnh lý là một trong những bệnh phụ khoa khiến chị em lo lắng và thiếu tự tin, nhất là khi gần chàng.

10 điều phụ nữ nên biết về vùng kín
7 bất thường “vùng kín” phụ nữ không thể bỏ qua

Từ xa xưa, Đông y đã thường sử dụng nhiều loại thảo dược thiên nhiên như đẳng sâm, kim anh, bạch truật, bán hạ chế… để loại bỏ được tác nhân gây nên huyết trắng bệnh lý từ bên trong vùng kín của chị em.

Đẳng sâm. Ngoài tinh bột, đường, đẳng sâm chứa rất nhiều saponin. Đây là một loại dược liệu quý có tác dụng sinh tân, dưỡng huyết. Chủ trị chứng trung khí bất túc, phế khí hư nhược, khí tân lưỡng hư, huyết hư hoặc khí huyết lưỡng hư (đặc biệt có tác dụng với chứng huyết trắng bệnh lý ở phụ nữ). Dùng đẳng sâm vừa giúp điều hóa khí huyết vừa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Kim anh. Quả của cây kim anh chứa nhiều saponin; vitamin C; đường fructose, sucrose; các a-xít hữu cơ như malic, citric; tannin; can-xi, magiê, sắt, mangan, kẽm… Đây là những khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ, giúp chữa di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, đái rắt, băng huyết, rong huyết, đới hạ; tiêu chảy lâu ngày, lỵ lâu ngày và suy nhược thần kinh. Đặc biệt, khi kết hợp với các loại thảo dược khác, kim anh sẽ giúp kháng vi nấm và điều hòa khí huyết, rất tốt cho những phụ nữ bị huyết trắng bệnh lý hoặc muốn đề phòng bệnh này.

Bạch truật. Bạch truật chứa nhiều atractylol; atractylenolid I, II và III; eudesmol; vitamin A; glycosid, inulin và muối kali atractylat. Đây là vị thuốc bổ, bồi dưỡng, chủ yếu là bổ tỳ kiện vị, bổ máu. Được dùng chữa viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan viêm ruột mạn tính, ốm nghén, máu huyết kém lưu thông… Đặc biệt, bạch truật có tác dụng kháng khuẩn nên rất tốt dùng để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa huyết trắng bệnh lý hiệu quả.

Bán hạ chế. Thành phần của bán hạ chế có alkaloid, cholesterol thực vật, nhiều loại amino a-xít, saponin và protein. Đây là vị thuốc chống nôn, trừ đờm, chữa ho nhiều đờm, tiêu hoá kém, ngực bụng đầy chướng hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bán hạ chế còn có chức năng giải độc cho cơ thể, rất thích hợp cho việc giải trừ nhiệt độc trừ bên trong. Đặc biệt, bán hạ chế còn được biết đến như là một vị thuốc giúp đề phòng và điều trị hiệu quả chứng viêm loét, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

LEAVE A REPLY