60% bệnh nhân COVID-19 nhập viện vẫn còn triệu chứng sau sáu tháng

0
39

Theo một nghiên cứu mới của Viên nghiên cứu y tế và sức khỏe Pháp, 60% bệnh nhân COVID-19 nhập viện vẫn có một hoặc thậm chí các triệu chứng trong sáu tháng sau khi bị nhiễm.

Các nhà nghiên cứu từ Inserm (Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe Pháp), Bệnh viện Đại học AP-HP và Đại học Paris đã theo dõi 1.137 bệnh nhân sau khi xuất viện. Những người này được mời đến kiểm tra y tế ba và sáu tháng sau khi họ bị nhiễm COVID-19. Mục đích của những lần kiểm tra này là tìm hiểu sự hiện diện của các triệu chứng dai dẳng như mệt mỏi, khó thở hoặc khó vận động cơ, mất vị giác và khứu giác…

Kết quả, 60% bệnh nhân vẫn bị ảnh hưởng bởi một triệu chứng 6 tháng sau khi nhiễm bệnh. Một phần tư trong số họ vẫn có từ ba triệu chứng trở lên và 2% phải nhập viện trở lại. Trong số các biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất, cảm giác mệt mỏi và khó thở, cũng như đau cơ và khớp là phổ biến nhất.

60% bệnh nhân COVID-19 nhập viện vẫn còn triệu chứng sau sáu tháng

Bệnh nhân COVID-19 nặng thường có triệu chứng kéo dài 6 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mối tương quan giữa mức độ nghiêm trọng ban đầu của bệnh và sự tồn tại lâu dài của các triệu chứng. Những người xuất hiện hơn 3 triệu chứng sáu tháng sau khi nhiễm bệnh chủ yếu là những bệnh nhân có bệnh cần được chăm sóc đặc biệt trước đó. COVID-19 càng nghiêm trọng thì khả năng tồn tại theo thời gian càng cao. Phụ nữ có nhiều khả năng bị các triệu chứng dai dẳng hơn nam giới – nghiên cứu kết luận.

Theo Hương Thảo (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY