Chứng táo bón ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người với các biểu hiện như cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng, buồn nôn, tâm trạng kém, cảm giác mệt mỏi làm giảm khả năng lao động. Có những cách đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu, lại khá tiết kiệm. Chỉ cần một chút kiên trì, những người hay bị táo bón sẽ không còn phải quá lo lắng về vấn đề này. Sau đây là những mẹo hay giúp điều trị táo bón hiệu quả:

1. Ăn thêm thức ăn có nhiều chất xơ

Hãy nên ăn trái cây tươi như cam, táo, quả mâm xôi, quả mận, chanh dây… Có một số trái cây có tác dụng xổ như kiwi, dưa tây.

Tốt nhất bạn có thể ăn nguyên cả vỏ sau khi đã rửa sạch vì phần vỏ là nơi tập trung nhiều chất xơ. Bạn có thể thêm trái cây vào sữa chua. Một ly cam vắt vào bữa điểm tâm cũng là ý tưởng tuyệt vời !

Ngoài ra bạn đừng quên các loại trái cây sấy khô. Mận sấy khô, mơ sấy khô có tác dụng chống táo bón rất tốt. Bạn có thể nhấm nháp một ít các hạt này trước bữa ăn.

2. Uống đủ nước

Nên uống khoảng 1,5-2  lít nước mỗi ngày. Bạn có thể uống ép trái cây tùy thích và điều quan trọng nữa cần có những luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày.

3. Ăn chậm

Ăn chậm rãi, không có những căng thẳng trong bữa ăn, tạo không khí vui tươi thoải mái trong gia đình. Thức ăn nên đa dạng, thay đổi hàng ngày.

4. Đi đại tiện khi cơ thể có nhu cầu

Nên đi đại tiện khi cơ thể muốn, không nên hẹn lại hoặc nín vì phản xạ co bóp tự nhiên giúp tống phân dễ hơn!

5. Dành thời gian để đi toilet

Nếu bạn thiếu thời gian hay có những căng thẳng thì càng dễ táo bón.

8-meo-hay-tri-tao-bon

 

6. Đi toilet vào giờ giấc nhất định

Như mỗi buổi sáng thức dậy bạn có thói quen đi toilet và như vậy tạo thói quen cho ruột.

7. Tránh những thức ăn gây đầy bụng

Những thức uống có ga nên tránh. Khuyên không nên ăn bắp cải và atiso.

8. Nên ăn vào giờ nhất định

Nếu bạn có những bữa ăn vào giờ cố định sẽ cải thiện nhiều các đợt táo bón.

Tuy nhiên cần lưu ý:

– Một số thuốc có thể gây táo bón: Một số thuốc có thể là yếu tố thuận lợi, gây nên táo bón như thuốc giảm đau, thuốc kháng acid, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng cholinergic, thuốc chống co giật lợi tiểu, thuốc chống co thắt…

– Stress và táo bón: Stress được xem như là yếu tố nguy cơ gây táo bón. Vì vậy nên có tinh thần thoải mái, thư giãn, tránh những áp lực căng thẳng trong cuộc sống.

BS. Ái Thủy

(theo Sante Medecine)

LEAVE A REPLY