Tôi 50 tuổi, bị dạ dày mạn tính do rối loạn thần kinh thực vật, đã chữa thuốc Tây nhiều nhưng vẫn tái phát. Hiện tại hay trướng bụng trên, đoản hơi, ợ chua, nóng ruột cồn cào, đi ngoài phân nát… Xin hỏi tôi cần ăn uống kiêng khem thế nào? Xin cảm ơn!

Phạm Thị Thắm (Hà Nội)

Đau dạ dày mạn tính là một bệnh rất phức tạp, tới nay chưa có cách điều trị hiệu quả thực sự. Vì vậy, để có cách chữa trị lý tưởng thì phải kết hợp chữa nhiều mặt. Kết hợp thuốc kháng sinh để điều trị nếu do nhiễm H.pylori. Ngoài ra, chế độ ăn cũng hỗ trợ rất nhiều, người bệnh cần thực hiện các quy tắc ăn uống, sinh hoạt sau đây: Không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê đặc hoặc trà đặc. Ăn uống thanh đạm, ăn những thứ dễ tiêu hóa. Tránh ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để đói hoặc no quá. Khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ sẽ có lợi cho tiêu hóa. Một ngày chia thành nhiều bữa ăn, số lượng thức ăn trong mỗi bữa có thể ít đi. Ăn uống phải đúng giờ, không ăn phàm uống tục.

Nếu dạ dày tăng toan nhiều (bệnh nhân bị ợ chua, nôn nao, cảm thấy nóng ruột, ăn nhiều nhưng dễ đói) có thể ăn thêm rau xanh nhiều xơ, bánh bích quy… Kiêng ăn các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ăn các thực phẩm muối mặn (dưa cà muối) và các loại bánh quá ngọt. Khi bị viêm mũi, viêm họng hoặc khoang miệng phải chữa trị kịp thời để tránh nuốt vi khuẩn vào dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày. Hạn chế dùng một số thuốc có corticoid, thuốc giảm đau… Năng vận động, tập luyện khí công, dưỡng sinh, yoga sẽ rất tốt giúp phòng và chữa bệnh.

BS. Trần Quang Nhật