Tôi bị viêm bàng quang, đi khám bác sĩ cho tôi dùng kháng sinh nitrofuratoin để chữa bệnh. Khi đi mua thuốc, tôi thấy cô dược sĩ nói cần cảnh giác với thuốc này vì thuốc có thể ảnh hưởng đến phổi và gan. Mong báo tư vấn giúp tôi hiểu rõ về vấn đề này.

Đinh Thị Hồng (Bắc Giang)

Nitrofuratoin là thuốc kháng khuẩn, được dùng trong điều trị viêm bàng quang. Tuy nhiên khi dùng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ như: sốt, đau cơ, khô miệng, nhức đầu, chóng mặt; buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Nhưng đáng lưu ý nhất là ảnh hưởng đến gan và phổi. Cụ thể ở gan gây tăng transaminase, vàng da, ứ mật… Ở phổi gây xơ phổi, thâm nhiễm phổi và gan nên từ năm 2012, thuốc này đã bị bạn chế sử dụng. Thuốc chỉ còn được sử dụng trong trường hợp các điều trị khác không hiệu quả hoặc bác sĩ sẽ cân nhắc dùng khi lợi ích điều trị của thuốc lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây ra. Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Pháp (ANSM) còn có thêm khuyến cáo mới để hạn chế các biến cố bất lợi này. Theo đó, thời gian điều trị nitrofuratoin giới hạn tối đa là 7 ngày…

Vì vậy, cô dược sĩ đã cảnh báo với chị như vậy là có cơ sở và khi bác sĩ kê đơn cho chị dùng thuốc này đã cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc rồi, chị nên tuân thủ chế độ dùng thuốc nitrofuratoin. Điều quan trọng là trong quá trình sử dụng nếu chị thấy có bất kỳ biểu hiện/triệu chứng nào khác thường cần thông báo cho bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời, thích hợp. Ngoài ra, để tránh bệnh tái phát chị cần giữ vệ sinh tốt, uống nhiều nước và dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

BS. Bảo Thư

LEAVE A REPLY