Em mới phát hiện mắc vẩy nến, các vẩy này trên da ngày càng phát triển, nhất là những ngày hanh khô. Em đã đi khám và bác sĩ kê đơn thuốc. Vậy xin hỏi em nên ăn thực phẩm gì để hạn chế bệnh nặng thêm.

Nguyễn Hà (Yên Bái)

Bệnh vẩy nến là bệnh da thường gặp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đây là bệnh mạn tính, hiện chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị, hạn chế các yếu tố nguy cơ, thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ… có thể giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa được các biến chứng nặng nề.

Hiện nay chưa có một chế độ ăn chuyên biệt nào dành riêng cho bệnh nhân vẩy nến vì hầu hết nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nhiều bệnh nhân nhận thấy có một số thực phẩm làm giảm tình trạng viêm do vẩy nến, như: chất chống ôxy hóa có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu. Chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene, đây là thủ phạm khiến vẩy nến nặng hơn. Chất folate có trong ngũ cốc, bông cải xanh, cải bắp, giá và nước cam. Folate giúp phân chia tế bào da cho một làn da khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nên tránh một số loại thực phẩm chiên xào lẫn chế biến sẵn như thịt hộp, thịt nguội… Thức ăn nhiều gia vị. Rượu bia có thể gây những đợt bùng phát vẩy nến vì kích thích sự phóng thích histamin làm nặng tổn thương da. Ngoài ra, một số loại thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vẩy nên.

BS. Lê Hải