Biến chủng Delta lây lan cực nhanh, chuyên gia mách cách sử dụng điều hòa an toàn, tránh lây nhiễm Covid-19

0
43

Có hay không sử dụng điều hòa trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng và đặc biệt trong gia gia đình có F0, F1 cách ly tại nhà? Dưới đây là những tư vấn của các chuyên gia trong tọa đàm trực tuyến: Cách ly tại nhà, nghi nhiễm Covid-19 mà chưa đến được bệnh viện.

Để F0 cách ly tại không lây truyền bệnh

Tính tới sáng 18/7, tổng số ca nhiễm tại Việt Nam đã chạm mốc 51.002. Số ca mắc Covid-19 mới đang tập trung tại các tỉnh miền Nam, trong đó TP HCM đang là “tâm dịch” lớn nhất cả nước.

Lý giải về nguyên nhân chỉ trong một thời gian ngắn số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tăng nhanh gấp 15-20 lần so với các đợt dịch cũ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho hay, biến chủng Delta chính là “thủ phạm” khiến cho đợt dịch thứ 4 lây lan nhanh.

Qua lần dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh và hiện tại là TP HCM cho thấy biến chủng này lây lan ở mức cao. Đặc biệt tại những không gian kín, không có thông khí các giọt bắn mang vi khuẩn có thể lơ lửng tồn tại lâu lan truyền bệnh. Bên cạnh đó, có thể ngưỡng nhiễm virus đã đi thấp cho nên chỉ một tải lượng virus nhỏ cũng có thể thành bệnh.

Biến chủng Delta lây lan cực nhanh, chuyên gia mách cách sử dụng điều hòa an toàn, tránh lây nhiễm Covid-19

Biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn đã có nhiều ca bệnh, ảnh minh hoạ.

Trước bối cảnh số ca bệnh tăng nhanh, TP HCM đã áp dụng thí điểm cách ly F0 (không triệu chứng), F1 tại nhà, khiến có nhiều người tỏ ra lo ngại làm tăng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bác sĩ Hà khẳng định: “Nếu F0 ở nhà phải đảm bảo tất cả các khâu để tránh lây lan: luôn đeo khẩu trang, khoảng cách, rửa tay và phòng cách ly phải thông thoáng để mầm bệnh không thể tích tụ, không lây lan cho người khác. Tất cả các thành viên trong gia đình cần phải hiểu rõ về vấn đề phòng ngừa. Đối với các trường hợp trong gia đình chưa tiếp xúc với F0 thì nên gửi sang nhà người thân”.

Dùng điều hòa ra sao trong thời gian Covid-19

Liên quan tới vấn đề thời tiết nóng bức F0, F1 cách ly tại nhà có nên mở điều hòa làm mát phòng hay không? Bác sĩ Hà cho rằng, có thể dùng điều hòa công suất phải cao để đạt được không khí lưu thông. Chỉ bật điều hòa trong một giai đoạn sau đó lại phải mở cửa để thông thoáng giảm tải lượng virus trong phòng. Nếu bật điều hòa kéo dài virus sẽ tồn tại trong phòng nguy cơ lây nhiễm cao cho người khác.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney, chia sẻ: “Đợt dịch thứ 4 đang bùng phát đúng vào mùa hè vì vậy cũng có nhiều tranh cãi có bật điều hoa hay không? Ngay tại cơ quan tôi cũng đã có cuộc tranh luận gay gắt nên bật hay không bật điều hoà. Riêng tôi 2 tuần nay tôi cũng thử không dùng điều hòa tại nhà để biết mình có chịu được hay không.

Với các dòng điều hòa tại Việt Nam không khí chỉ thổi qua thổi lại trong phòng. Trong khi đó chỉ những dòng điều hòa công suất cao mới có thể lấy không khi từ bên ngoài. Nếu trong gia đình có F0, F1 cách ly dùng chung điều hòa sẽ nguy hiểm, dễ lây nhiễm cho người khác. Vì vậy việc đảm bảo thông khí ở trong phòng cách ly và ở ngoài phòng cách ly là rất quan trọng. Muốn có được thông khí thì cần phải mở cửa sổ hoặc dùng quạt thổi không khí ra ngoài”.

Chia sẻ thêm về vấn đề dùng điều hoà, TS.BS. Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội tổng quát (Truyền nhiễm), Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, trong bệnh viện một trong những điều kiện bắt buộc là phải lưu thông không khí. Nhưng trên thực tế cách bố trí phòng ở Việt Nam rất khó có thể có lưu thông không khí tốt.

Nếu như F0, F1 cách ly tại nhà cân phải trao đổi trước với các trường hợp này cố gắng chuẩn bị các phòng sử dụng quạt hút, quạt thổi, nếu có bật điều hòa thì cần phải đeo khẩu trang để hạn chế virus phát tán ra môi trường.

Đối với các trường hợp gia đình F0 cách ly tại nhà có trẻ nhỏ, người già, người có bệnh lý nền để tránh lây cho nhóm đối tượng này bác sĩ hiến kế, có thể tính tới phương án cách ly F0 tại khách sạn.

Có nghĩa là sẽ có những khách sạn chuyên sử dụng để cho điều trị F0 không triệu chứng mong muốn được cách ly tại nhà như vậy rất hiệu quả, đảm bảo tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ và người già trong gia đình.

“Đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà cần phải lập bản kiểm tra hàng ngày treo luôn tại cửa để người dân thực hiện, vệ sinh nhà, bật tắt điều hoà, quy định tiệt trùng sẽ rất tốt”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Trong trường hợp không có điều kiện thuê khách sạn cách ly, TS. Thu Anh lưu ý nếu các nhóm đối tượng cao tuổi không tiếp xúc gần với F0 thì nên gửi sang nhà họ hàng để đảm bảo an toàn. Nếu như trường hợp lớn tuổi trong nhà thuộc nhóm tiếp xúc gần cũng cần cách ly, nếu điều kiện gia đình cho phép có thể cách ly tại phòng riêng. Bên cạnh đó, F0 cần đeo khẩu trang, rửa tay, khoảng cách, lau bề mặt trong gia đình có thể giảm lây nhiễm cho người khác. Nếu quá lo lắng thì nên trao đổi với cơ quan y tế để có thể xin đi cách ly tập trung.

Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY