Biến thể lai Deltacron có nguy hiểm không?

0
99

Biến thể lai gọi là “Deltacron”, được cho là có nguồn gốc từ Pháp, là sự kết hợp giữa siêu biến chủng Delta và Omicron.

Mỹ và châu Âu đã ghi nhận 17 ca nhiễm biến thể Deltacron lai giữa hai siêu biến chủng là Delta và Omicron. Hiện các nhà khoa học đang theo dõi sát sao biến chủng mới này bởi cả Delta và Omicron đều đã được chứng minh là rất dễ lây lan.

Philippe Colson thuộc Viện IHU Mediterranee Infection ở Marseille, Pháp, tác giả chính của một báo cáo đăng trên trang web về khoa học sức khỏe medRxiv, cho biết, vì có quá ít trường hợp mắc Deltacron được xác nhận nên còn quá sớm để có thể đánh giá ngang hàng nhằm xác định liệu Deltacron có khiến virus lây lan nhanh hoặc gây ra bệnh nặng hay không.

Nhóm của ông Colson trước đó đã phát hiện 3 bệnh nhân ở Pháp nhiễm một phiên bản SARS-CoV-2 “có protein gai của Omicron gắn trên “cơ thể” Delta”.

Ngoài Pháp, 2 ca nhiễm Deltacron đã được phát hiện ở Mỹ. Cùng lúc đó, một số nhóm nghiên cứu khác cũng phát hiện thêm 12 trường hợp nhiễm Deltacron ở châu Âu từ tháng 1, tất cả đều có đặc điểm “gai Omicron gắn trên Delta”.

Biến thể lai Deltacron có nguy hiểm không?

Sự tái tổ hợp di truyền của virus SARS-CoV-2 xảy ra khi 2 biến thể cùng lúc xâm nhập một tế bào chủ. “Trong đại dịch COVID-19, từng xảy ra trường hợp 2 hoặc nhiều biến thể cùng nhau lưu hành trong một khoảng thời gian và ở cùng một khu vực địa lý. Điều này tạo cơ hội cho sự tái tổ hợp giữa các biến thể này”, Colson cho biết.

Nhóm của ông đã phát triển một loại xét nghiệm PCR “có thể giúp nhanh chóng phát hiện các mẫu dương tính với biến thể này”.

Nhiều người bày tỏ quan ngại khi biến thể này là tái tổ hợp giữa hai biến chủng gây bệnh nghiêm trọng nhất đại dịch là Delta và Omicron vì bản thân Delta đã gây bệnh nặng hơn các biến chủng khác còn Omicron có khả năng siêu lây nhiễm.

Tuy nhiên, giới khoa học nhấn mạnh, hiện tại, nhiều người dân trên thế giới đã có khả năng miễn dịch đáng kể với cả 2 biến chủng này nên không quá e ngại Deltacron có thể né được miễn dịch từ vaccine.

Bà Maria van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các chuyên gia đã dự đoán từ trước về khả năng sẽ xảy ra các trường hợp tái tổ hợp, đặc biệt là khi Omicron cùng Delta hoành hành mạnh. Đội ngũ chuyên gia của WHO vẫn đang theo dõi về Deltacron.

Theo Song Long (SaoStar.vn)

  • Xông hơi hỗ trợ điều trị COVID-19: Bác sĩ cảnh báo nhiều người làm sai cách, gây nguy hiểm
  • Lời khuyên của một người phụ nữ tái hôn: Tuyệt đối đừng tái hôn một cách tùy tiện
  • Mất khứu giác đột ngột không do COVID-19, cảnh báo một số bệnh nguy hiểm
  • LEAVE A REPLY