Bố tôi 75 tuổi, ông bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đã nhiều năm nên phải dùng thuốc thường xuyên và rất hay bị khó thở. Có phải do bố tôi hút thuốc lá (ngày hút 3- 5 điếu thuốc và vẫn thi thoảng uống rượu). Vậy bố tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng khó thở?

Dương Thanh Tú (Thái Nguyên)

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra COPD và ngừng hút thuốc lá là yếu tố duy nhất đã được chứng minh có thể ngăn sự nặng lên của bệnh. Bên cạnh đó, ngừng hút thuốc còn giúp giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch hay ung thư phổi. Người mắc COPD nên được bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn về các biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá phù hợp (ví dụ sử dụng kẹo cao su, thuốc hít, thuốc xịt hay miếng dán có chứa nicotin).

Biện pháp thứ hai giúp tăng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị COPD là tập thể dục hằng ngày. Các nghiên cứu cho thấy, luyện tập thể dục 3-7 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 30 phút có thể cải thiện đáng kể khả năng vận động, sinh hoạt thường ngày và làm giảm triệu chứng khó thở ở người bị COPD vừa và nặng.

Thuốc làm giãn phế quản và hít thở ôxy dài ngày đem lại nhiều lợi ích khi được sử dụng đúng cách. Hướng dẫn của nhân viên y tế, đặc biệt là cách sử dụng các loại dụng cụ hít và cách theo dõi khi áp dụng liệu pháp thở ôxy cần được thực hiện đúng và đầy đủ để đảm bảo lợi ích điều trị.

Nhiễm virut cúm và một số bệnh truyền nhiễm khác là một trong những nguyên nhân có thể gây ra cơn khó thở cấp đe dọa đến tính mạng; do đó, người mắc COPD nên tiêm chủng hàng năm để dự phòng các bệnh này (ở Việt Nam, bệnh ghi nhận quanh năm và nhiều hơn vào các thời điểm giao mùa như thu – đông, đông – xuân).

DS. Dương Khánh Linh

LEAVE A REPLY