Cảnh báo 4 nhóm người tuyệt đối không nên dùng mật ong, chẳng khác gì tự uống ‘thuốc độc’ vào người

0
108

Mật ong, thực phẩm tự nhiên và vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng nên dùng mật ong, nhất là 4 đối tượng dưới đây.

Mật ong được coi là một món quà quý giá từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giữ ẩm đường ruột và giải độc; chống mất ngủ; loại bỏ cảm giác nôn nao do say rượu; giảm đau đầu do sau rượu, giảm đau nhức xương khớp, đau bụng… và bảo vệ tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, mật ong tốt là vậy nhưng nếu sử dụng nó sai cách lại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Dưới đây là 4 nhóm người không nên ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này.

1. Trẻ sơ sinh dưới một tuổi

Mật ong giàu chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính vì thế nhiều phụ huynh đã thêm mật ong vào đồ ăn hoặc sữa của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để điều chỉnh khẩu vị và tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thích hợp để ăn mật ong.

Cảnh báo 4 nhóm người tuyệt đối không nên dùng mật ong, chẳng khác gì tự uống 'thuốc độc' vào người

Mật ong dễ bị nhiễm botulinum trong quá trình ủ và vận chuyển, vì ong có thể mang phấn hoa và mật bị nhiễm botulinum trở lại tổ trong quá trình lấy phấn hoa. Bào tử độc tố botulinum vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 100 ° C.

Do chức năng tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chức năng giải độc của gan kém, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng nên độc tố botulinum rất dễ sinh sôi trong ruột và sinh ra độc tố, từ đó gây ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc mật ong ở trẻ thường xảy ra từ 8 đến 36 giờ sau khi ăn, các triệu chứng thường bao gồm táo bón, mệt mỏi và chán ăn, nặng hơn có thể gây tử vong. Các bác sĩ vẫn khuyến cáo rằng không nên cho trẻ uống mật ong và các sản phẩm của nó cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huỵnh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.

2. Bệnh nhân tiểu đường

Trong mỗi 100 gam carbohydrate mật ong, glucose là khoảng 35 gam, fructose khoảng 40 gam, sucrose khoảng 2 gam và dextrin là khoảng 1 gam.

Glucose và fructose đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần quá trình tiêu hóa, điều đó khiến lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh. Do đó bệnh nhân tiểu đường không nên dùng mật ong kẻo khiến tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn.

Cảnh báo 4 nhóm người tuyệt đối không nên dùng mật ong, chẳng khác gì tự uống 'thuốc độc' vào người - 1

3. Bệnh nhân xơ gan

Bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp uống mật ong, vì các đường đơn do mật ong cung cấp không cần gan phân hủy và tổng hợp nên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan, tuy nhiên bệnh nhân xơ gan không được uống mật ong vì nó sẽ làm cho tình trạng xơ hóa gan trở nên trầm trọng hơn.

4. Người bị cảm

Ho là một trong những triệu chứng của bệnh cảm lạnh, để giảm cảm và ho, họ có thể chọn cách uống nước mật ong.

Nhưng nếu bạn đang uống thuốc cảm thì tốt nhất không nên uống nước mật ong. Vì hầu hết các loại thuốc cảm có thành phần hạ sốt đều chứa acetaminophen nên sẽ tương tác với nước mật ong sinh ra chất ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể, từ đó làm suy yếu tác dụng hạ sốt của thuốc cảm.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • 5 loại thuốc nên hạn chế sử dụng khi F0 điều trị tại nhà: Hại người, lâu khỏi, di chứng kéo dài
  • Còn thở bằng miệng, bạn sẽ tự rước 13 bệnh này vào thân
  • Tôi mua nhà 1,4 tỷ từ số tiền 200 triệu và một cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ
  • LEAVE A REPLY