Cảnh báo cồn công nghiệp ‘đội lốt’ cồn y tế bán tại nhà thuốc gây độc hại

0
117

Ngày 10/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn công nghiệp để phòng COVID-19.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt. Gia đình bệnh nhân cho biết, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên gia đình đã mua cồn về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích tiện cho công tác sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được đó được gia đình mua tại hiệu thuốc gần nhà và không đọc kỹ hướng dẫn “Dùng làm chất đốt và rửa kính”.

Cảnh báo cồn công nghiệp 'đội lốt' cồn y tế bán tại nhà thuốc gây độc hạiẢnh minh họa

Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ.

TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

“Loại cồn sát trùng thực sự chúng ta cần dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol thì lại là hóa chất độc hại không được dùng làm sát trùng. Vấn đề cần cảnh báo ở đây là sản phẩm cồn công nghiệp methanol nêu trên có nguy cơ rất cao gây ngộ độc cho người sử dụng. Điều đáng nói là mặc dù trên nhãn ghi công dụng chỉ dùng “dùng làm chất đốt và rửa kính”, có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc. Ngoài ravề hình thức có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng như: đóng chai giống hệt chai cồn sát trùng, có chữ “cồn 70 độ”, được sản xuất bởi một công ty TNHH đầu tư thương mại dược…. Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế”, bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Theo bác sĩ Nguyên, nếu dùng sản phẩm cồn công nghiệp thì không đảm bảo tác dụng sát trùng, đồng thời dùng quá nhiều trên diện da rộng và nhiều lần hoặc kéo dài thì ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não). Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc.

“Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm, do bệnh nhân đến viện kịp thời, chúng tôi đã xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân còn di chứng mờ mắt”, bác sĩ Nguyên thông tin.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng rởm (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước). Trung tâm đã báo cáo với các cơ quan chức năng và thông báo cho người dân biết.

Nhiều sản phẩm cồn công nghiệp như vậy vẫn tiếp tục được bán ở các hiệu thuốc nhưng đã thay đổi nhãn mác về công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi”, hình thức chai lọ và nhãn mác vẫn rất giống các chai cồn sát trùng. Còn người dân thì vẫn phải mua các sản phẩm không an toàn này về dùng.

TS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và sẽ dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Đồng thời bác sĩ mong muốn không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa hoặc cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Theo Hà Minh (Tiền Phong)

  • Thức dậy buổi sáng làm ngay những việc đơn giản này giúp cơ thể thải độc nhanh và hiệu quả
  • Đi làm về muộn, mẹ chồng không cho vào nhà còn gọi điện báo với chồng tôi một tin choáng váng
  • F0 đang nhẹ, tắm gội xong thì phải thở oxy là sao?
  • LEAVE A REPLY