Cậu bé dư cân nguy kịch vì mắc Covid-19 kèm theo sốt xuất huyết

0
130

Sáng 9/3, bác sĩ CKII. Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho một bệnh nhi đặc biệt: mắc Covid-19 kèm sốc xuất huyết.

Theo đó, em T.M.Đ 12 tuổi, ngụ ở quận Bình Tân, TP.HCM sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 3 ngày. Em nặng 67kg, cơ địa béo phì. Bình thường ở lứa tuổi này khoảng 34-36 kg.

Ngoài sốt, Đ. không đau bụng, không nôn ói, ăn uống và tiêu tiểu bình thường. Xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 dương tính và được điều trị tại nhà.

Đến ngày thứ 5, em vẫn sốt và tiêu chảy nhiều lần trong ngày, kèm theo mệt, ăn uống kém. Sau đó, người nhà đưa em đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Cậu bé dư cân nguy kịch vì mắc Covid-19 kèm theo sốt xuất huyếtBệnh nhi 12 tuổi vừa mắc Covid-19 vừa sốc xuất huyết.

Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận Đ. sốt trên 38 độ, môi hồng, SpO2 94%, chi mát. Siêu âm ổ bụng ghi nhận tụ dịch dưới bao gan, phù nề túi mật, tràn dịch màng phổi 2 bên. Các xét nghiệm cho thấy em bị sốc xuất huyết kèm theo Covid-19, trên cơ địa béo phì.

Trẻ được cho thở oxy truyền dịch chống sốc nhưng không cải thiện nên được đổi sang dung dịch cao phân tử, điều trị thuốc kháng virus.

Tình trạng tiếp tục căng thẳng khi em sốt, sốc kéo dài suy hô hấp, tràn dịch màng phổi nên được tiếp tục chống sốc, truyền dung dịch đại phân tử, điều chỉnh rối loạn đông máu… Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng của em mới cải thiện dần và tỉnh táo.

Theo bác sĩ Tiến, đây là trường hợp gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ điều trị vì vừa mắc Covid-19, vừa bị sốc sốt xuất huyết. Trong khi đó, sốc xuất huyết không thể sử dụng thuốc chống đông, chống viêm vì có thể gây nguy cơ xuất huyết nhiều hơn.

“Chúng tôi lưu ý đến quí phụ huynh, không chỉ lo phòng chống lây nhiễm Covid-19 cho con em mà còn phải diệt muỗi, lăng quăng, ngủ mùng,…để tránh cho trẻ khỏi bệnh sốt xuất huyết”, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến nói.

Theo Linh Giao (VietNamNet)

  • Vì sao các triệu chứng hậu Covid-19 lại kéo dài?
  • F0 khỏi bệnh cần làm gì để diệt sạch virus, tránh lây lan cho người khác?
  • Cảnh giác với căn bệnh mùa lạnh khiến bàn tay ‘biến sắc’, nặng có thể hoại tử
  • LEAVE A REPLY