Tôi năm nay 20 tuổi sinh viên năm thứ 2, sau một buổi học tập mệt mỏi, thiếu tập trung, vô tình bị nắp cốp ôtô đập vào đầu, lúc đó tôi thấy rất choáng váng và cảm giác sắp xỉu đi, nhưng sau vài phút tôi cảm thấy bình thường trở lại.Về nhà tôi sờ lên gần đỉnh đầu có nổi u tôi nghĩ đau một lúc là khỏi. Đến nay tuy u đã lành nhưng tôi rất hay bị đau đầu, đặc biệt mạn bên trái phía gần đỉnh đầu chỗ bị va đập, và tôi cũng hay chóng mặt dù ăn uống đầy đủ, thỉnh thoảng cả 2 mắt đều bị mờ đi dù mới đi khám lại mắt kính. Tôi không biết mình bị chưa đi khám bác sĩ, liệu để lâu tình trạng này co ảnh hưởng gì không? Tôi rất lo lắng và phải làm gì?

(Lê Lan Trinh – TP.HCM)

Qua trình bày của bạn trong thư, tình trạng của bạn được y học chẩn đoán là chấn thương sọ não, chấn thương sọ não có thể xảy ra cho bất kỳ ai, khi chẳng may bị tai nạn như tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt, tai nạn lao động…

Như đã biết, ở điều kiện sinh lý bình thường, não được bảo vệ chắc chắn khỏi hầu hết các chấn thương từ bên ngoài, nằm bên trong một hộp sọ hết sức rắn chắc; nhiều lớp màng và dịch đệm bên ngoài thậm chí còn làm cho não thêm phần an toàn. Khi bị một chấn thương sọ não là do chấn thương bởi một cú va đập mạnh nào đó vào não đủ để làm ảnh hưởng đến chức năng của não. Với những triệu chứng mà bạn đã nêu như: choáng váng, đau đầu, chóng mặt… là dấu hiệu đặc trưng của chấn động não sau khi bị va đập vào đầu. Triệu chứng này sẽ mất đi và phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu thấy một số triệu chứng ngày càng nặng hơn như chóng mặt, ói mửa, buồn nôn, mờ mắt, nhức đầu, yếu một bên chi, đây là dấu hiệu mà bạn cần nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra chấn thương sọ não, có thể chỉ định chụp CT hay MRI để kiểm tra tình trạng có xuất huyết não hay không. Dù chấn thương của bạn trước mắt được xem là tổn thương não nhẹ, nhưng nó có thể để lại tổn thương lâu dài, nên bạn cần nghỉ ngơi tránh làm việc căng thẳng để giúp cho não phục hồi lại hoàn toàn sau đó.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG