Trước đây có nhiều quy tắc trong chế độ ăn uống đối với người bệnh ĐTĐ, nhưng thật sự thì chế độ dinh dưỡng đó không quá phức tạp. Điều quan trọng là cần giữ lượng đường huyết của mình càng gần mức bình thường thì càng tốt. Vì vậy, cần chọn các loại thực phẩm cần thiết cho các hoạt động thể lực và các loại thuốc phù hợp cho bản thân.

Dinh dưỡng nào là tốt?

Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh ĐTĐ thì cũng là chọn lựa tốt đối với sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình. Đối với bệnh ĐTĐ, cần phải theo dõi chặt chẽ hơn trong các loại thực phẩm sử dụng như hàm lượng calorie, số lượng và các loại tinh bột, chất béo và đạm. Các bác sĩ dinh dưỡng và bác sĩ điều trị sẽ tư vấn giúp bệnh nhân có chế độ ăn tốt nhất.

Các loại thực phẩm nên hạn chế: thực tế cho thấy, chất bột đường là nền tảng cho chế độ dinh dưỡng, bất kể chúng ta có hay không có bệnh lý đái tháo đường. Nhưng chất bột đường lại ảnh hưởng đến lượng đường huyết, đó là lý do vì sao chúng ta cần phải điều chỉnh lượng dinh dưỡng này trong chế độ ăn mỗi ngày. Do đó cần chọn các loại phù hợp như ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

Các loại thực phẩm có lợi: carbohydrate tác động đến mức đường huyết một cách nhanh chóng, nên chúng ta cần hạn chế chúng và thay thế bằng protein. Nhưng cần thận trọng trong việc chọn lựa loại đạm protein cho bệnh nhân ĐTĐ. Nếu đạm kèm với quá nhiều chất béo bão hòa sẽ gây nguy hiểm cho tình trạng tim mạch. Nên trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ về lượng đạm protein mà chúng ta cần dùng.

Thay đổi cách dùng món tráng miệng: có thể giảm một chút, thay vì dùng hai muỗng kem thì chỉ dùng một muỗng hoặc ½ muỗng. Nên sử dụng các loại bánh ngọt có hàm lượng calorie và carbohydrate thấp. Bổ sung thêm nhiều loại tráng miệng. Thay vì sử dụng kem, bánh ngọt, bánh quy… thì hãy thử ăn các loại trái cây, lúa mì, bánh bột, yến mạch, nho khô hoặc yaout.

Lưu ý: cần đọc kỹ nhãn hiệu của các loại thực phẩm và xem xét các thành phần, hàm lượng calorie trong đó để có sự chọn lựa tốt nhất cho bản thân. Nếu có điều gì nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Ðiều chỉnh thuốc điều trị cho phù hợp với chế độ dinh dưỡng

Nếu bệnh nhân đang dùng insulin để điều trị bệnh ĐTĐ, thì cần biết cách điều chỉnh số lượng và loại thức ăn mà chúng ta sử dụng. Điều này không có nghĩa là người bệnh có thể ăn nhiều theo ý muốn và sau đó chỉ cần sử dụng các loại thuốc bổ sung để ổn định lượng đường huyết.

Nếu dùng các loại thuốc khác để điều trị bệnh ĐTĐ, thì đừng nên cố gắng điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp với chế độ ăn thay đổi của bản thân trừ khi có ý kiến của bác sĩ. Đa số các thuốc điều trị ĐTĐ sẽ đạt được hiệu quả nhất khi người bệnh tuân thủ cách sử dụng thuốc. Nếu có lo lắng điều gì, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

ThS. Nguyễn Huy Cường