Nguyễn Thị Ninh (Thái Nguyên)

Theo như những gì bạn mô tả thì có lẽ bé nhà chị mắc bệnh chốc lây. Chốc lây hay còn gọi là ghẻ phỏng, là một bệnh viêm da nhiễm khuẩn thường gặp ở trẻ em từ 2-6 tuổi do tổn thương lớp nông thượng bì nên không để lại sẹo.

Đây là bệnh viêm da do vi khuẩn thường là tụ cầu vàng hay liên cầu da. Tổn thương lây lan từ vùng da bệnh sang vùng da lành trên cùng một trẻ hoặc từ trẻ mắc bệnh sang trẻ lành do tiếp xúc trực tiếp, trẻ lành chạm vào vùng da nhiễm trùng của trẻ khác, hoặc chạm vào chỗ tổn thương chảy nước của mình rồi đưa lên vùng da lành nên lây lan khắp nơi. Mới đầu, tổn thương da chỉ là 1 ban sẩn nhỏ giống như muỗi đốt, sau đó hóa bóng nước, mụn mủ rồi vỡ ra làm tổn thương lan rộng.

Về điều trị, nếu tổn thương ít thì chỉ cần bôi thuốc tại chỗ kết hợp vệ sinh da là bệnh có thể khỏi. Thuốc bôi hay được lựa chọn là millian hoặc fucidin, không bôi các thuốc có chất corticoid (gentrisone, eumovate, silkeron… ) vì corticoid sẽ làm chậm liền vết thương và giảm đề kháng tại chỗ. Nếu tổn thương da nhiều và kém đáp ứng thuốc bôi thì bác sĩ có thể kê kháng sinh uống kết hợp với thuốc bôi. Kháng sinh hay được lựa chọn là oxacillin, amoxicillin – clavulanic,…

Để tránh lây lan, cha mẹ cần giữ cho trẻ không cào gãi hay sờ mó vào vùng da tổn thương. Nên cắt sạch móng tay, rửa tay thường xuyên bằng xà bông… Với áo quần trẻ sau khi thay ra phải giặt sạch, thậm chí luộc và phơi khô vì dịch tiết từ chốc dính vào quần áo. Không nên đắp lá cây, miếng dán hay bất cứ thứ gì lên vùng da tổn thương; Không bọc kín vùng da tổn thương mà cần để hở và khô thoáng. Nếu chốc lan rộng toàn thân hoặc trẻ có biểu hiện sốt, mệt, sưng tấy đỏ quanh chốc, phù, đi tiểu ra máu… thì là đã có biến chứng nặng thành viêm da tróc vảy, viêm cầu thận, viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết… Lúc này, cần cho trẻ nhập viện ngay.

BS. Trần Văn Công

LEAVE A REPLY