Em bị đau lưng không cúi được. Em đi khám chụp Xquang được biết bị viêm khớp cùng chậu hai bên. Xin bác sĩ cho em hỏi cách điều trị và điều trị ở đâu thì tốt nhất?

lesynguyen@gmail.com

Viêm khớp cùng chậu được xếp vào nhóm bệnh lý cột sống. Nếu như ở nam giới nguyên nhân gây nên bệnh này thường do viêm cột sống dính khớp và không do vi khuẩn thì ngược lại, ở phụ nữ lại hay gặp viêm khớp cùng chậu do nguyên nhân nhiễm khuẩn. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ có các bệnh về viêm đại tràng, viêm nhiễm đường sinh dục, nhất là trong thời kỳ hành kinh có thể khiến vùng kín bị viêm nhiễm, rồi gây tổn thương lan rộng. Khi bệnh xuất hiện thường biểu hiện một số triệu chứng điển hình như sau: đau vùng thắt lưng cùng, đau giữa hai mông, đau vùng chậu hông. Do vậy, nhiều khi dễ nhầm lẫn với đau do thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm hay do căng cứng cơ. Đau thường có tính chất âm ỉ, kéo dài triền miên làm bệnh nhân rất khó chịu. Đau có thể lan xuống đùi, cẳng chân giống như đau dây thần kinh tọa. Thường đau tăng khi đứng lâu, dạng chân, khi đứng dồn lực vào một bên chân, hoặc khi chạy leo cầu thang.

Điều trị viêm khớp cùng chậu có nhiều phương pháp và tùy nguyên nhân, có nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh, giảm đau; hoặc điều trị Đông y như chiếu tia hồng ngoại, xoa bóp, chườm nóng hoặc lạnh vùng đau… Tuy nhiên ngoài việc dùng thuốc thì tập luyện rất quan trọng trong điều trị giúp vùng khung chậu có độ “đàn hồi” tốt. Bạn nên khám và điều trị tại chuyên khoa xương khớp hoặc phòng khám Đông y, không nên để lâu sẽ gây dính khớp.

BS. Đinh Thị Thanh

LEAVE A REPLY