Chuyên gia cảnh báo: Thiếu vitamin này F0 có nguy cơ trở nặng cao hơn hàng chục lần

0
144

Hàng loạt nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tích cực giữa bổ sung vitamin D đầy đủ làm giảm nguy cơ nhiễm, diễn biến nặng của Covid-19.

Nguy cơ Covid-19 nặng tăng 14 lần khi thiếu vitamin D

Mặc dù vắc xin đã giúp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 và các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ thành công trong việc chấm dứt đại dịch, nhưng diễn biến của Covid-19 vẫn rất phức tạp và khó lường. Vì vậy, các nhà khoa học – mà tiên phong là các nhà khoa học từ Israel – vẫn không ngừng nghiên cứu tìm hiểu về căn bệnh này.

Nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Israel công bố đầu tháng 2/2022 thực hiện trên 1.176 người cho thấy, bệnh nhân thiếu vitamin D có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với người nạp đủ. Tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân đủ vitamin D là 2,3%, trong khi ở những người thiếu vitamin D lên tới 25,6%.

Chuyên gia cảnh báo: Thiếu vitamin này F0 có nguy cơ trở nặng cao hơn hàng chục lần

Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học tại ĐH Toledo, Mỹ thực hiện từ hơn 5.600 bệnh nhân mắc Covid-19 cho thấy: Những người đã bổ sung vitamin D ít phải đặt nội khí quản hơn, thời gian nằm viện trung bình ngắn hơn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, vitamin C hay kẽm không có tác dụng tương tự.

Các nhà khoa học Ý dẫn đầu bởi Giáo sư Iacopo Chiodini cũng thực hiện nghiên cứu tổng hợp trên hơn 1,4 triệu người nhiễm SARS-CoV2. Kết quả chỉ ra, những người thiếu vitamin D có nguy cơ cao mắc và phải nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU). Tình trạng vitamin D tốt trong cơ thể giúp bảo vệ và làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Công bố khác của TS Aysegul Alpcan và cộng sự xuất bản trên chuyên trang của ĐH Cambridge cũng đưa ra kết quả: tỷ lệ thiếu vitamin D ở đối tượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 cao hơn đáng kể so với nhóm chứng. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học tin rằng: can thiệp bằng vitamin D là phương pháp an toàn, không xâm lấn, có thể mang lại lợi ích tiềm năng trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Công dụng của vitamin D trong việc đối phó với virus

Tiến sĩ Dror, bác sĩ tại GMC nói với tờ Times of Israel: “Thật đáng chú ý và ấn tượng khi nhận thấy sự khác biệt về nguy cơ chuyển bệnh nặng ở người thiếu vitamin D”.

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với các mầm bệnh do virus tấn công hệ hô hấp. Điều này đúng với cả biến thể Omicron và các biến thể trước đây.

Giờ đây, nhà nghiên cứu sẽ xem liệu những nghiên cứu sâu hơn có thể cho thấy việc cung cấp đủ Vitamin D cho kết quả tốt nhất hay không.

Chuyên gia cảnh báo: Thiếu vitamin này F0 có nguy cơ trở nặng cao hơn hàng chục lần - 1

Cơ thể có thể sản xuất vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc có thể hấp thu từ thực phẩm.

Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi…

Các triệu chứng thiếu vitamin D không rõ ràng, nhưng các dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm yếu cơ, đau, mệt mỏi và trầm cảm, theo Express.

Bổ sung vitamin D như thế nào?

Theo TS Mr Shakhtura (ĐH Beirut, Mỹ), các tình trạng liên quan đến xương (còi xương, chậm phát triển chiều cao, loãng xương…) có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung từ 400 – 800 IU vitamin D mỗi ngày bên cạnh cung cấp đủ lượng canxi từ dinh dưỡng.

Uỷ ban Tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng Anh (SACN) nhìn nhận việc bổ sung vitamin D để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính trên đối tượng trẻ em với liều hằng ngày từ 400 – 1000 IU chứ không phải liều cao.

Trong sổ tay chăm sóc trẻ mắc Covid-19 của Bệnh viện Nhi Trung ương, vitamin D được liệt kê để các bậc phụ huynh chuẩn bị khi điều trị tại nhà cho con.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Sốc’ trước hàng loạt di chứng hậu Covid mà cô gái 22 tuổi phải chịu đựng, xin đừng chủ quan với dịch
  • Tại sao ăn thịt chế biến sẵn gây nguy cơ ung thư?
  • Số bệnh nhân đột quỵ nặng gia tăng trong những ngày lạnh
  • LEAVE A REPLY