Chuyên gia nói về thông tin ‘Omicron không lan xuống phổi như biến thể khác’

0
129

Gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội khẳng định biến thể Omicron chỉ vào đến cổ họng chứ không lan xuống phổi như các biến thể khác. Tuy nhiên, theo chuyên gia, thông tin này là không chính xác.

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tất cả các biến chủng của SARS-CoV-2 đều có nguy cơ xâm nhập, tấn công vào phổi. Omicron cũng không ngoại lệ, virus có thể tấn công vào mọi vị trí của cơ thể chứ không phải chỉ xâm nhập tới cổ họng.

Điểm khác nhau nằm ở mức độ gây bệnh nặng hay nhẹ. Các thống kê đến thời điểm hiện tại cho thấy, người mắc biến thể Omicron thường diễn biến nhẹ hơn so với bệnh nhân mắc các biến thể cũ như Delta.

“Biến thể Omicron thường gây triệu chứng nhẹ. Bệnh nhân chủ yếu đau rát họng, ho, đau đầu, một số có tiêu chảy,…. Với biến chủng Delta, triệu chứng rầm rộ hơn, sốt cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ bệnh nhân nguy cơ diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch và tử vong”, bác sĩ Phúc cho hay.

Bác sĩ nhấn mạnh, giống như chủng khác, đối tượng có nguy cơ trở nặng khi nhiễm biến thể Covid-19 đều liên quan đến vấn đề tuổi tác, bệnh nền và đã tiêm vắc xin hay chưa.

“Omicron vẫn có nguy cơ khiến bệnh diễn biến nặng, đặc biệt với người cao tuổi, người có bệnh nền, chưa tiêm đủ liều vắc xin. Do đó, người dân không được phép chủ quan và tuân thủ tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”, bác sĩ nói.

Về dấu hiệu trở nặng của người đã mắc biến thể Omicron, bác sĩ Phúc thông tin, các dấu hiệu không có sự khác biệt với biến thể khác, vẫn gồm 11 dấu hiệu như Bộ Y tế đã khuyến cáo. Người bệnh lưu ý, quan trọng nhất là theo dõi chỉ số SpO2, nếu chỉ số này xuống thấp tức có nguy cơ tổn thương phổi, phải liên hệ cơ quan y tế ngay lập tức.

Chuyên gia nói về thông tin ‘Omicron không lan xuống phổi như biến thể khác’Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 – Ảnh minh họa

Một số người đặt câu hỏi, vì sao khả năng gây bệnh nặng của Omicron thấp hơn Delta, nhưng các bệnh viện vẫn có khá đông F0 nặng đang điều trị, ThS.BS Phạm Văn Phúc cho biết, số nặng đang hồi sức cấp cứu tại các cơ sở y tế hiện nay đa số vẫn thuộc các nhóm đối tượng: phụ nữ mang thai chưa tiêm vắc xin, người cao tuổi và người có bệnh nền (một số dù đã tiêm 2 mũi vắc xin vẫn diễn tiến nặng).

Như vậy, số ca nhiễm vẫn tăng mỗi ngày, vẫn có những người chưa tiêm/tiêm chưa đủ mũi vắc xin thì sẽ còn ghi nhận các ca nặng, không phải do độc lực của biến thể Omicron. “Nếu độc lực của Omicron tương đương với Delta thì số ca nặng chắc chắn sẽ còn tăng lên rất cao”, bác sĩ cho hay.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/3, Bộ Y tế cho biết biến thể Omicron đang có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh trong thời gian gần đây. Omicron đã phổ biến ở các tỉnh, thành phố, nhất là Hà Nội và TP HCM, thay thế dần biến thể Delta.

Sở Y tế Hà Nội hôm qua thông tin, kết quả giải trình tự gen ngẫu nhiên từ ngày 4/12/2021 đến 1/3/2022 cho thấy, 80% số mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính (93/109 mẫu) mang biến thể Omicron. Trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 của Omicron (86/93 mẫu). Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội.

Dự báo trong thời gian tiếp theo, số mắc Covid-16 trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng Omicron.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, biến thể phụ BA.2 (chủng Omicron) chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội, với tốc độ lây lan nhanh. Tuy nhiên, bệnh nhân ở tầng 2 tầng 3 có chiều hướng giảm. Những ngày qua, tỷ lệ F0 ở Hà Nội nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%.

TP đã chủ động kiểm soát được dịch bệnh ở ngưỡng an toàn. Song ngành y tế vẫn tiếp tục giải trình tự gen để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình chung.

Theo Nguyễn Liên (VietNamNet)

  • Tranh cãi về khả năng miễn dịch ở người từng nhiễm Covid-19
  • Bé trai 3 tuổi ăn nhầm hạt hút ẩm, mẹ bình tĩnh ứng phó cứu sống con, bác sĩ cũng dành lời khen
  • Có một người già sống lâu ở nhà là điều tốt hay điều xấu đối với con cháu?
  • LEAVE A REPLY