Có một người già sống lâu ở nhà là điều tốt hay điều xấu đối với con cháu?

0
179

Có thể nói rằng, cha mẹ sợ nhất là sau này về già không lo được cho mình, còn con cái thì sợ rằng họ sẽ không chăm sóc tốt. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng có một người già sống thọ ở nhà là một điều rất hạnh phúc, ít nhất về mặt này, điều đó là rất tốt.

Có một người già sống lâu ở nhà là điều tốt hay điều xấu đối với con cháu?Ảnh minh họa

Di truyền tốt:

Theo thông tin liên quan, một cuộc khảo sát tại Bệnh viện Đại học Kiel, Đức đã phát hiện ra rằng trong DHA ở người có một loại gen có thể làm cho con người sống lâu hơn. So với những gia đình không có người cao tuổi trường thọ thì những người cao tuổi bình thường khó có gen này trong cơ thể.

Trong những trường hợp bình thường, con người có thể mang gen trường thọ sau 95 tuổi. Nếu bạn có được may mắn này, điều đó có nghĩa là bạn đang hạnh phúc.

Các thói quen sinh hoạt tốt:

Hiện nay, xác suất người Việt mắc các loại bệnh và ung thư ngày càng cao, chẳng hạn như ung thư vợ chồng, ung thư gia đình xuất hiện những năm gần đây là rất phổ biến. Nói cách khác, nếu một thành viên trong gia đình mắc các bệnh ung thư dạ dày, gan, phổi,… thông thường thì khả năng mắc các bệnh ung thư này cũng sẽ tăng lên đối với những người còn lại.

Trong số các yếu tố gây ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới của Liên hợp quốc công bố, thói quen sinh hoạt chiếm 60% trong số đó. Khi thói quen sinh hoạt giống nhau, khả năng mắc bệnh ung thư của nhau sẽ tăng lên.

Ví dụ, trong một gia đình ăn dưa muối lâu năm, cơ cấu khẩu phần ăn của cả gia đình thiên về khẩu vị nặng. Ăn thức ăn như vậy trong thời gian dài, muối liên tục đóng vai trò là kẻ xâm lược xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, lại luôn trong chu kỳ tổn thương và sửa chữa nên khả năng mắc các bệnh tương ứng, ung thư sẽ tăng cao.

Ngược lại, nếu thói quen sinh hoạt của bạn rất lành mạnh và những người cao tuổi trong gia đình sống lâu thì có nghĩa là bạn có thể tiếp tục duy trì, rất có lợi cho sức khỏe.

Có thói quen tập thể dục lâu dài:

Xét về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người, tập thể dục là một yếu tố rất quan trọng. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục thường xuyên sống lâu hơn những người ít tập thể dục. Và trong tất cả các loại hình thể thao, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tuổi thọ trung bình của người chơi quần vợt cao hơn người không tập thể dục tới hơn 9 năm.

Theo tiêu chuẩn hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân, người lớn nên đi bộ 6.000 bước mỗi ngày, ngoài cách đi bộ thì tương đương với 40-60 phút Thái Cực Quyền, 40 phút đạp xe, 30 phút chơi tennis, và tập yoga từ 40 đến 60 phút; đi bộ hoặc chạy bộ nhanh 40 phút; bơi 30 phút.

Tâm trí tích cực:

Tâm lý của cả gia đình cũng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau, chẳng hạn như động lực chung, lối sống vui vẻ, cuộc sống ngày nào cũng căng thẳng, mặt buồn, cảm xúc tiêu cực, cuối cùng mức độ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng khác nhau.

Theo Autran (Công lý & xã hội)

  • Chuyên gia nói về thông tin ‘Omicron không lan xuống phổi như biến thể khác’
  • Vượt 300km trong đêm đến tặng hoa cho bạn gái, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật giấu kín của cô ấy
  • F0 uống nước cam rất tốt, giúp hồi phục nhanh: Người lớn, trẻ con uống bao nhiêu là đủ?
  • LEAVE A REPLY