Con trai tôi đang chuẩn bị thi đại học. Tôi thấy cháu rất lo lắng cho kỳ thi này. Để giúp cháu giảm bớt căng thẳng trong mùa thi, tôi muốn mua một số thuốc an thần thảo dược về cho cháu uống. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên dùng không?

Trần Lệ Hà (Hà Nam)

Tôi xin nói luôn các thuốc mà chị mua dùng cho con không phải là thuốc an thần. Thuốc an thần được y học định nghĩa là các thuốc có tác dụng chữa hoang tưởng và ảo giác. Các thuốc này bao gồm aminazin, levomepromazin, olanzapin, quetiapin… Chúng thường được dùng để điều trị các bệnh loạn thần (có hoang tưởng và ảo giác) như tâm thần phân liệt, loạn thần do ma túy, nghiện game online… và tuyệt đối không được phép dùng chúng để hỗ trợ học sinh trong kỳ thi.

Ngoài ra còn có thuốc nhóm benzodiazepin như seduxen, lexomil, rivotril… được y học gọi là thuốc bình thần. Các thuốc này có tác dụng làm giảm lo âu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng có một số tác dụng phụ như gây buồn ngủ, phản ứng chậm hơn, khó ghi nhớ hơn, khô miệng… Nếu dùng thuốc kéo dài người dùng thuốc có nguy cơ quen và phụ thuộc thuốc.

Như vậy, tùy tình trạng của con chị mà quyết định có nên dùng thuốc đó hay không, dù chúng chỉ là thảo dược như chị nói nhưng chúng vẫn là thuốc chữa bệnh, không thể dùng bừa bãi được. Tôi không biết tên thuốc, hàm lượng và liều lượng chị định dùng cho con thế nào, cũng như không hề biết tình trạng căng thẳng của cháu ra sao nên không thể tư vấn cho chị cụ thể hơn được. Nếu tình trạng lo âu căng thẳng của cháu nhiều, ảnh hưởng tới việc ôn thi của cháu thì chị nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử trí phù hợp, tránh tự ý dùng thuốc, nhất là các thuốc có liên quan đến tâm thần.

PGS.TS. Bùi Quang Huy

LEAVE A REPLY