Để cai rượu cho chồng, tôi nghe mách và mua thuốc disulfỉam về dùng. Không ngờ khi uống vào chồng tôi bị ngộ độc phải đi cấp cứu. Xin hỏi quý báo, disulfiram là thuốc gì? Có thuốc nào cai rượu an toàn hơn không, dùng như thế nào?

Minh Thu (TP. Hồ Chí Minh)

Thuốc chữa nghiện rượu hay còn gọi là thuốc cai rượu thường dùng hiện nay là disulfiram. Disulfiram có tác dụng ngăn chặn sự chuyển hoá rượu ở gan.

Khi uống rượu, rượu chuyển thành acetaldehyd. Đây là chất cực độc nhưng lại không được chuyển hoá tiếp nên tích luỹ lại trong cơ thể. Nếu đã uống thuốc này mà còn uống rượu nữa sẽ bị ngộ độc: tim đập mạnh, mặt bừng đỏ, ói mửa, vã mồ hôi, hạ huyết áp, nhức đầu dữ dội… Chính tác dụng gây ngộ độc bởi chất độc acetaldehyd này gây vật vã dữ dội làm người uống rượu ghê sợ không muốn uống rượu nữa.

Ngoài disulfiram, một số thuốc khác đã được dùng điều trị hoặc hỗ trợ chữa nghiện rượu như diazepam (thuốc an thần gây ngủ), naloxon, naltrexon (thuốc dùng chữa ngộ độc ma tuý), tiaprid (thuốc an thần kinh dùng trong chuyên khoa tâm thần)…

Các thuốc trên được cho là có tác dụng sửa chữa rối loạn hệ thần kinh như làm tăng hoạt động của chất sinh học dẫn truyền thần kinh là GABA đã làm giảm sự thèm rượu của người nghiện rượu. Tuy nhiên, chúng phải được dùng dưới sự chỉ định và giám sát chặt chẽ của bác sĩ điều trị nghiện rượu.

Một số người đã tự ý mua, dùng các thuốc trên để cai rượu hoặc có bà vợ còn lén cho chồng dùng thuốc. Kết quả không như ý muốn mà có người khi dùng (nhất là trường hợp các ông chồng không biết đã dùng thuốc mà vẫn uống rượu) bị ngộ độc rất nặng, phải cấp cứu.

Để chữa nghiện rượu phải dùng thuốc lâu dài (đạt tới phản xạ có điều kiện, nhìn thấy rượu là sợ) và đòi hỏi người nghiện phải có ý chí, quyết tâm bỏ rượu (cũng giống như nghiện ma tuý, cắt cơn rồi nhưng nếu không có ý chí sẽ tái nghiện). Không nên nghe, đọc thông tin và tự ý mua thuốc sử dụng vì khi sử dụng thuốc không đúng có thể xảy ra tai biến nguy hiểm.

TS.DS. Nguyễn Hữu Đức