Tôi bị tăng huyết áp đã mấy năm nay. Bác sĩ nói tôi phải dùng thuốc điều trị và có kê thuốc về cho tôi dùng. Dùng được một thời gian tôi thấy huyết áp ổn định nên sau đó tôi không dùng thường xuyên nữa. Thế rồi đột nhiên huyết áp lại đột ngột tăng cao khiến tôi phải đi cấp cứu. Và thật may mắn cho tôi do cấp cứu kịp thời nên tôi đã qua khỏi cơn tai biến. Vậy có phải là do thuốc dùng không hiệu quả hay còn do nguyên nhân nào khác?

Nguyễn Mạnh Quân (Hòa Bình)

Nguyên nhân gây ra tai biến trên là do bệnh nhân không tuân thủ chỉ định của bác sĩ: tự ý bỏ thuốc, chứ không phải là do thuốc dùng không hiệu quả. Vì bệnh nhân đã dùng thuốc bác sĩ kê và thấy huyết áp đã ổn định (theo như mô tả ở trên).

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, nguyên tắc dùng thuốc là phải đều đặn, liên tục hàng ngày và thậm chí kéo dài trong suốt cuộc đời. Vì thế, việc tuân thủ chặt chẽ chỉ định điều trị của thầy thuốc và tái khám là hết sức quan trọng. Rất nhiều tình trạng khi thấy huyết áp ổn định lại tự ý bỏ thuốc như trường hợp của bác là rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp huyết áp ổn định trong thời gian dài, có khi tới 3 năm thậm chí 5 năm (làm cho người bệnh yên tâm, chủ quan không dùng thuốc nữa) nhưng đột nhiên huyết áp lại tăng lên đột ngột đã khiến cho nhiều người bị tai biến mạch máu não, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngoài việc tự ý bỏ thuốc thì các nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị huyết áp còn là: bệnh nhân tự ý giảm liều trong quá trình điều trị; hoặc thuốc đang điều trị không còn phù hợp; hoặc gặp các tương tác về thuốc (đặc biệt đối với người cao tuổi khi điều trị đồng thời nhiều bệnh cùng một lúc)…

Vì thế, bệnh nhân không được chủ quan khi thấy huyết áp đã ổn định mà tự ý bỏ thuốc. Khi gặp những thất bại trong điều trị tăng huyết áp, bệnh nhân cần đi khám lại để tìm hiểu nguyên nhân, điều chỉnh hoặc thay thuốc cho phù hợp.

BS. Đinh Ngọc San

LEAVE A REPLY