Gần đây, tôi phát hiện bị u xơ tử cung, rất may là khối u còn nhỏ nên chưa cần phải cắt bỏ. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng và không biết cần uống thuốc gì để làm khối u đó nhỏ đi. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi?

Vũ Thị Hoa (TP. Hồ Chí Minh)

Có hai phương pháp điều trị u xơ tử cung là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Trường hợp của bạn khối u còn nhỏ và chưa có biến chứng thì có thể điều trị nội khoa kết hợp với việc theo dõi thường xuyên tiến triển của khối u để có hướng điều trị kịp thời. Thuốc điều trị nội khoa u xơ tử cung thường được dùng bao gồm:

Progestatif tổng hợp được điều trị từ ngày 16-25 hoặc 5-25 của chu kỳ kinh hoặc sử dụng liên tục trong 6 tháng. Thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng, ngăn không cho trứng rụng và không có sự tiết nội tiết tố estrogen trong cơ thể, làm giảm kích thước khối u trong 6 tháng điều trị. Tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc thì những u xơ này sẽ phát triển trở lại. Vì vậy, sau 6 tháng, bạn phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Chất đồng vận GnRHa có tác dụng giảm 35-60% kích thước khối u trong vòng 3 tháng điều trị, do làm giảm lượng estrogen tuần hoàn. Tuy nhiên, thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như mất kinh nguyệt hoặc nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng loãng xương.

Việc sử dụng các loại thuốc trên nhất định cần được sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân không tự ý dùng.

BS. Mai Hương

LEAVE A REPLY