Đã uống Molnupiravir, có cần đeo khẩu trang?

0
154

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn khối Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc.

“Cả nhà tôi 5 người đều là F0, có mua thuốc về uống được hơn 1 tuần, hiện đã ổn định. Vậy đến khi nào thì biết bản thân không còn mắc Covid-19 nữa?”.

Nếu các triệu chứng không còn, sức khỏe đã ổn định thì gia đình bạn không còn gì phải lo lắng; chỉ cần bồi bổ, ngủ đủ, tập thể dục. Khoảng 10-14 ngày sau khi sức khỏe đã ổn định, cũng không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Lưu ý, sau thời gian cách ly theo quy định (7 ngày), vẫn nên tuân thủ 5K, nhất là đeo khẩu trang kỹ thêm 1 tuần.

Đã uống Molnupiravir, có cần đeo khẩu trang?Thuốc Molnupiravir (Molravir) điều trị Covid-19 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Tôi là F0 cách ly tại nhà, đến ngày thứ 6 đã uống đủ liều Molnupiravir, vậy có thể không đeo khẩu trang được không vì ngộp quá”.

Nếu bạn cách ly một mình một phòng thì không cần đeo khẩu trang. Nếu cả nhà đều là F0, cách ly chung trong nhà thì cũng không cần đeo khẩu trang, vì đã là F0 thì không thể lây cho nhau. Tuy nhiên, nên đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh vì khi đang bệnh thì sức đề kháng giảm. Nhà vệ sinh là môi trường bít bùng, có thể có nhiều vi khuẩn, vì vậy đeo khẩu trang để tránh bội nhiễm.

“Cả nhà là F0, có 2 bé cũng là F0 vừa khỏi bệnh 1 tuần, 2 bé chưa tiêm ngừa. Nếu tiếp xúc với F0 có bị nhiễm lại không?”.

Mới bị mắc Covid-19 và khỏi bệnh 1 tuần thì không nhiễm lại ngay được, phải vài tháng sau, kháng thể giảm dần thì mới có nguy cơ, vì vậy nếu lỡ vừa tiếp xúc với F0 thì không phải lo lắng. Để an toàn nên thực hiện 5K, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

  • Sợ mắc Covid-19, dân test nhanh ‘vô tội vạ’, chuyên gia cảnh báo khẩn
  • Phụ nữ không đứng đắn, chỉ cần nhìn mấy điểm này là có thể rõ ràng, không hề sai
  • Thức dậy buổi sáng làm ngay những việc đơn giản này giúp cơ thể thải độc nhanh và hiệu quả
  • LEAVE A REPLY