Sáng 22/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng, còn gọi “Thanh đeo”) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đại gia Thanh 'đeo' hầu toà về tội cưỡng đoạt tài sản
Bị cáo Phạm Thanh lúc trước khi bị bắt.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3 đến 16/6/2020, bị cáo Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vay tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày. Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong vụ án đó, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà đưa cho bà Lệ hàng chục sổ đỏ của người dân để bà này mang đi cầm cố.

Tại phiên tòa sáng nay (22/11), sau khi nghe Viện kiểm sát đọc cáo trạng, bị cáo Phạm Thanh cho biết, cáo trạng có nhiều điều không đúng sự thật giữa bị cáo và bà Lệ.

Theo bị cáo Thanh, bà Lệ đến nhà mình rất thoải mái, không có chuyện bị cáo gọi bà Lệ đến nhà đe dọa, đánh đập. Bị cáo Thanh cũng nại rằng, không chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng của bà Lệ, mà số tiền này liên quan đến việc mua bán lô đất của bà Lệ trên đường Như Nguyệt.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 22 – 23/11.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY