(Nguyễn Công Bình – Ninh Thuận)

Đau dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh số V) là một tình trạng đau mãn tính do tổn thương dây thần kinh, nó phân phối cảm giác da ở vùng mặt. Nếu bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba thì chỉ cần một kích thích nhẹ ở vùng mặt như đánh răng, rửa mặt cũng có thể kích thích cơn đau xảy ra. Đầu tiên bệnh nhân trãi qua cơn đau nhẹ và ngắn nhưng bệnh sẽ tiến triển gây ra một tình trạng đau thường xuyên hơn.

Đau dây thần kinh sinh ba thường xảy ra nhiều ở nữ giới (ước tính 60% các ca bệnh) và hay gặp ở người trên 50 tuổi. Triệu chứng của đau dây thần kinh sinh ba bao gồm một hoặc một số đặc điểm sau: đau vùng mặt, đau xé vùng mặt giống như điện giật; đau một cách tự phát hoặc khởi phát từ việc đụng chạm da vùng mặt, nhai, nói chuyện hoặc đánh răng, cơn đau kéo dài từ vài giây đến một phút, có một số đợt đau kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, giữa những đợt này hoàn toàn không bị đau; đau ở vùng phân phối của dây thần kinh sinh ba gồm má, hàm, răng, lợi, môi hoặc hiếm hơn ở mắt, trán; đau thường chỉ xảy ra ở một bên mặt; đau xảy ra ở một điểm hoặc một vùng theo nhánh dây thần kinh phân phối; theo thời gian thì cơn đau ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn; thường cơn đau xảy ra ban ngày và hiếm gặp khi ngủ. Trong tất cả những đặc điểm cơn đau dây thần kinh sinh ba như kể ở trên thì chỉ có một đặc điểm đau ở răng, lợi hoặc hàm gây lầm lẫn với đau răng. Nhiều trường hợp bệnh nhân phải được phẫu thuật để tách dây thần kinh sinh ba và mạch máu để điều trị sau khi bị nhổ hàng loạt răng do chẩn đoán nhầm vơi đau răng.

Do đó, đối với những người bị đau răng nhiều lần và khi nhổ bỏ răng hư rồi mà vẫn không hết đau thì nha sĩ phải loại trừ cho được việc bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba.

Bs.CkII. ĐẶNG MINH TRÍ