Dấu hiệu ở mắt cho thấy bạn đang mắc Covid kéo dài

0
1

Các bác sĩ có thể chẩn đoán Covid kéo dài bằng cách nhìn vào mắt bệnh nhân, theo một nghiên cứu đáng chú ý.

Nhiều người mắc Covid kéo dài có thể không được chẩn đoán chính thức vì họ không có bằng chứng về việc xét nghiệm Covid dương tính. Covid kéo dài là tình trạng mà các triệu chứng Covid-19 vẫn tồn tại nhiều tháng sau khi nhiễm virus.

Nhưng một bài kiểm tra mắt có thể trở thành phương pháp mới hữu ích để giúp bác sĩ phát hiện những người mắc Covid kéo dài, The Sun đưa tin.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học Gulfidan Bitirgen từ Đại học Necmettin Erbakan ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xem xét tổn thương dây thần kinh trong giác mạc.

Dấu hiệu ở mắt cho thấy bạn đang mắc Covid kéo dài

Một bài kiểm tra mắt có thể trở thành phương pháp mới hữu ích để giúp bác sĩ phát hiện những người mắc Covid kéo dài. Ảnh minh họa

Những thay đổi ở giác mạc đã được phát hiện trong nhiều loại bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và đau cơ xơ hóa.

Tổn thương dây thần kinh trong giác mạc có thể được phát hiện bằng kỹ thuật laser không xâm lấn được gọi là kính hiển vi đồng tiêu giác mạc (CCM).

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CCM để xem xét giác mạc của 40 người trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và 30 người khỏe mạnh không có kết quả dương tính.

Những người từng mắc Covid-19 được hỏi về các triệu chứng dai dẳng của họ để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Covid kéo dài.

Nghiên cứu tuyên bố rằng những bệnh nhân có các triệu chứng Covid kéo dài có mức độ tổn thương sợi thần kinh giác mạc cao hơn. Họ cũng có mất nhiều sợi thần kinh giác mạc hơn.

Những bệnh nhân này cũng có tế bào tua (DC), một loại tế bào của hệ miễn dịch, nhiều hơn.

Dấu hiệu ở mắt cho thấy bạn đang mắc Covid kéo dài - 1

Các dây thần kinh trong giác mạc của A: một người khỏe mạnh, B: một người bị Covid kéo dài và C: một người hồi phục từ Covid-19 và không bị Covid kéo dài. Ảnh: Tạp chí Nhãn khoa Anh.

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa số điểm thể hiện mức độ nghiêm trọng của Covid kéo dài (từ 0 đến 26) và tổn thương dây thần kinh giác mạc.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Anh.

Giáo sư Bitirgen viết trên tạp chí: “Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo tình trạng mất dây thần kinh giác mạc và sự gia tăng mật độ DC ở những bệnh nhân đã hồi phục từ Covid-19, đặc biệt là ở những đối tượng có các triệu chứng dai dẳng của Covid kéo dài.

“Kính hiển vi đồng tiêu giác mạc có thể giúp ích về mặt lâm sàng, đóng vai trò như một xét nghiệm nhãn khoa khách quan nhanh chóng để đánh giá bệnh nhân bị Covid kéo dài”.

Nhiều bệnh nhân Covid kéo dài không được chẩn đoán

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện nay có một số nghiên cứu cho thấy Covid có thể gây tổn thương hoặc gây bệnh cho dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.

Hệ thống thần kinh ngoại biên là mạng lưới các dây thần kinh nằm bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống).

Ở Anh, bệnh tiểu đường (cả loại 1 và loại 2) là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thần kinh ngoại biên, vì theo thời gian, lượng đường trong máu cao khiến các dây thần kinh bị suy thoái.

Cùng với một số vấn đề như tê bàn ​​chân, chuột rút và đổ mồ hôi nhiều, bệnh thần kinh ngoại biên có thể khiến người bệnh nhìn một thành hai, gặp các vấn đề khác khi tập trung mắt, đôi khi có thể bị đau mắt.

Hiện tại, theo ước tính của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, một triệu người Anh đang bị Covid kéo dài. Trong số này, 385.000 người cho biết họ đã nhiễm virus ít nhất một năm trước.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1% những người bị Covid kéo dài trong 18 tháng qua không bao giờ được bác sĩ gia đình của họ chẩn đoán chính thức.

Theo một bài viết trên tạp chí khoa học British Journal of General Practice, hơn một phần tư số bác sĩ gia đình ở Anh chưa bao giờ ghi lại một trường hợp Covid kéo dài nào, mặc dù vấn đề này đang rất phổ biến.

Một cuộc khảo sát cho thấy 634.000 người Anh có thể cần điều trị vì tình trạng của họ “ảnh hưởng xấu đến các hoạt động hàng ngày”.

Những người gặp khó khăn với Covid kéo dài thường phải chiến đấu với mệt mỏi, sương mù não và khó thở.

Nhưng như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra vào đầu tháng này, có ít nhất 200 triệu chứng được báo cáo bởi những người mắc Covid kéo dài.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY