Tôi năm nay 50 tuổi. Sau buổi đánh cầu lông, tôi bị đau rất nhiều ở vùng lưng, đi khám thì bác sĩ, chụp X-quang, cho biết tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm và cho uống thuốc đã 6 tháng mà không thấy khỏi. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân của bệnh, để lâu không điều trị có biến chứng gì không và nên đến bệnh viện nào khám thì đúng chuyên môn hơn?

(Lê Kiết Tường – TP.HCM)

Qua trình bày của anh trong thư, anh bị thoát vị đĩa đệm, uống thuốc vẫn chưa khỏi.

dau lung

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi, gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh,tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống, phổ biến là tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động; nguyên nhân do nguyên nhân do thoái hóa tự nhiên do tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh; nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống. Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Với biến chứng nguy hiểm như vậy, nên anh cần đến khám và điều trị chuyên khoa cột sống ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy hay Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG