Sinh hoạt tình dục là một loại vận động mạnh. Trong đó có hoạt động cơ xương khớp nhịp nhàng giữa các cơ xương chậu, cột sống thắt lưng, tứ chi, xương bả vai… cùng sự tuần hoàn, trao đổi chất mạnh mẽ trong cơ thể. Nếu bạn hay đối tác mắc các bệnh về xương khớp rất có thể sẽ gây khó chịu cho cả hai và cản trở hoạt động yêu không được như mong đợi. Để có một màn ân ái hoàn hảo, người đàn ông phải huy động tối đa các cơ, dây chằng cột sống, vùng bụng và thắt lưng. Một khi cột sống có vấn đề, rất có thể xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, hoặc những hệ lụy khác trong và sau cuộc yêu…

Thường xuyên rèn luyện thể lực giúp xương khớp khỏe mạnh. Ảnh: TM

Để mỗi cuộc yêu thêm khỏe

Nếu đem một trận đấu thể thao để so sánh với một cuộc ân ái thì có rất nhiều điểm tương đồng. Dù là ai thì mục tiêu của cuộc đấu cũng là đạt tới chiến thắng và sự thỏa mãn. Thế nên không thể bỏ qua màn dạo đầu chuẩn bị kỹ càng. Trong thể thao sự khởi động cần thiết bao nhiêu thì trong tình dục cũng quan trọng bấy nhiêu. Khởi động là để cơ thể nóng lên, khí huyết trào dâng, các cơ, xương khớp chuẩn bị sẵn sàng cho những vận động mạnh mẽ hơn. Tiếp đó để cuộc yêu hay trận đấu đạt được kết quả tốt người ta nhất thiết phải có thể lực, phải chuẩn bị đấu pháp chứ không thể cứ đơn giản mà xông lên một cách lỗ mãng. Tránh thô bạo, chơi xấu khiến cho đối phương bị tổn thương. Tất cả là để đạt được mục đích cao nhất, tốt đẹp nhất của cuộc chơi. Bạn thử hình dung xem, một cuộc thi đấu mà vận động viên sức khỏe thể lực chuẩn bị chưa tốt làm sao khả năng thi đấu cao nhất được. Trong khi thi đấu lại chơi quá sức hay bị chấn thương thì cuộc chơi rõ ràng là không hoàn hảo, thậm chí có khi phải dừng cuộc chơi giữa chừng ấy chứ. Do đó cũng không thể đạt được sự thỏa mãn cho bản thân cũng như đối tác. Như vậy rõ ràng sức khỏe nói chung, sức khỏe xương khớp nói riêng có ảnh hưởng tới trận đấu thể thao thế nào thì cũng ảnh hưởng tới tình dục như vậy. Ngược lại, nếu không hiểu biết, không cẩn thận thì hoạt động trong một cuộc đấu trên giường sẽ khiến sức khỏe xương khớp nhất thời bị ảnh hưởng, thậm chí là để lại hậu quả về sau này. Còn nữa, bạn cũng chớ coi thường khúc vĩ thanh sau ân ái. Máy móc chạy khi tắt rồi cũng từ từ mới ngừng, đúng không bạn. Hãy để lại một khúc vĩ thanh ngọt ngào, đừng dừng đột ngột khiến máy móc dễ trục trặc. Khi bạn chơi thể thao cũng như thế, bạn dừng lại đột ngột sau những vận động mạnh Hãy biết cách vuốt ve các cơ trên cơ thể đối tác, thư giãn cột sống, tứ chi, chia sẻ cảm xúc với bạn tình kể cả việc chia sẻ với nhau, cách thức, tư thế yêu nào là phù hợp, như vậy cặp đôi càng thêm hiểu nhau hơn, gắn bó hơn, các cuộc yêu sau cũng chất lượng hơn.

Bệnh lý xương khớp liên quan đến sinh hoạt tình dục

Về tác dụng tích cực của tình dục đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra. Phương Đông có quan điểm rằng, hoạt động tình dục tác động tích cực đến cả hai giới. Trong hoạt động tình dục, khi người phụ nữ đạt đỉnh sẽ tạo nên một năng lượng mà người đàn ông hấp thu năng lượng này cũng có tác động tốt cho sức khỏe chứ không chỉ là sự cho đi một chiều. Dưới cái nhìn khác của khoa học, một cuộc ân ái tiêu tốn của người phụ nữ khoảng 2000KJ, người nam khoảng 3000 KJ tương đương với một cuộc đi bộ vài cây số hay một việc làm khá nặng nhọc như chơi thể thao. Khi người đàn ông đạt khoái cảm và xuất tinh, cơ thể sẽ mất đi khoảng 7g tinh dịch và hơn 1 triệu tinh trùng cùng nhiều yếu tố khác như protein, vitamin… Do đó hoạt động tình dục nếu hợp lý sẽ giúp ta tiêu hao năng lượng dư thừa, tác động lên sức khỏe tương tự như rèn luyện thể thao.

Tuy nhiên, như đã cảnh báo, cuộc yêu cũng như một trận đấu thể thao, không chuẩn bị tốt sẽ có hậu quả xấu. Nếu không có đấu pháp đúng, tương tự như trong cuộc ân ái, thực hiện những động tác, tư thế sai có thể gây những sang chấn. Trước hết là sang chấn cho cơ quan sinh dục, sau đó là có thể ảnh hưởng xấu tới cột sống thắt lưng. Những sang chấn này bao gồm cơ lưng bị kéo dãn quá mức, gây đau cơ, co rút cơ, giãn dây chằng, bao khớp. Ngoài ra, hoạt động tình dục không phù hợp có thể làm trầm trọng hơn một số bệnh xương khớp đã có sẵn. Nếu bạn đã từng bị trật khớp vai, trong khi ân ái lại không chú ý tư thế có thể bị trật trở lại. Tương tự như vậy, một số bệnh lý thoát vị đĩa đệm, bệnh lý viêm khớp cũng có thể nặng lên.

Ngoài ra, có một số bệnh lý xương khớp có liên quan mật thiết tới hoạt động tình dục. Nghiên cứu cho thấy, có một tỷ lệ nhất định nam giới từ 16-44 tuổi mắc bệnh khớp sau quan hệ tình dục không an toàn với gái bán hoa. Nhiễm lậu cầu sau quan hệ tình dục không được điều trị đúng sẽ trở thành bệnh lậu mạn và gây biến chứng ở khớp và tỷ lệ này chiếm từ 30-50%.

Cuối cùng, để các cuộc yêu đạt kết quả mỹ mãn cũng như đảm bảo sức khỏe cơ xương khớp, bạn cần thường xuyên rèn luyện thể lực, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết để có một sức khỏe tốt. Nếu có bệnh xương khớp, nên đến bác sĩ để khám và được tư vấn điều trị đúng cách. Còn nữa, nếu sau một cuộc yêu, bạn thấy mình bị đau lưng, giãn dây chằng hay gặp bất thường nào đó về sức khỏe, đừng âm thầm chịu đựng. Hãy đến và kể rõ nguyên nhân cũng như triệu chứng cho bác sĩ, bạn sẽ được giúp đỡ hiệu quả.

BS. Nguyễn Trọng Anh (Phó Chủ tịch Hội Y học thể thao TP.HCM)