Tôi 38 tuổi, thường xuyên bị đau đầu, đầu tiên là đau ở trán, sau chuyển dần sang bên nửa đầu và hai bên thái dương, nhất là khi thời tiết chuyển mùa như mấy hôm nay. Có người nói tôi bị đau nửa đầu, xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách phòng tránh.

Lưu Thị Hường (Hải Dương)

Bệnh đau nửa đầu thường xuất hiện và chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau giật giật theo nhịp mạch đập, mức độ từ vừa phải đến dữ dội, có thể nối tiếp từ cơn này đến cơn khác. Bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng.

Nguyên nhân dẫn đến cơn đau chính là sự co rồi giãn mạch máu não (do tăng chất trung gian hóa học serotonin hoặc sự tích tụ ion canxi trong tế bào thần kinh); Những thay đổi thông thường của thời tiết; Giấc ngủ thất thường (quá nhiều hay quá ít); hoặc giấc ngủ thường ngày bị gián đoạn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Để giảm đau, bạn có thể dùng thuốc, ngoài ra, có thể thay đổi một số thói quen hàng ngày. Với thể nhẹ, cơn đau xảy ra thưa, nhanh chấm dứt, cường độ đau nhẹ hoặc vừa phải, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau thông thường không steroid (aspirin, aidometacin, diclofenac…). Ngoài việc dùng thuốc, bạn cần có chế độ ăn uống thích hợp: kiêng rượu và thuốc lá (tránh hít khói thuốc), hạn chế bia, cafe. Ngoài ra, cần tránh căng thẳng về thần kinh; đảm bảo ngủ đủ (tối thiểu 7 giờ mỗi ngày), tập luyện thân thể đều đặn để tăng cường tuần hoàn máu. Tốt nhất, bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và tìm nguyên nhân điều trị triệt để.

BS. Huy Anh

LEAVE A REPLY