Đừng để trẻ hiểu tự trọng là… chiếc quần jean

0
35

(Kiến Thức) – Những thói quen xấu của bạn sẽ có thể khiến trẻ trở thành những người lớn có tâm hồn nghèo nàn, xấu tính, cáu gắt, béo phì, hay cãi cọ… trong tương lai.
Những đồ chơi trẻ em kinh dị

“Tự giết mình” bằng những thói quen trong sinh hoạt

Bố mẹ như người định hướng. Trẻ học cách cảm nhận về cơ thể, năng khiếu và mọi điều khác của mình từ những gì người lớn nói và làm. Chúng có khả năng bắt chước hành động của bạn. Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ em các thói quen lành mạnh không phải là khen thưởng hoặc trừng phạt. Thay vào đó, bạn cần cho chúng thấy những hành động tích cực và thái độ mô phạm của người lớn.

Một hình mẫu tốt sẽ giúp trẻ hạnh phúc và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sau này. Sau đây là những thói quen nên tránh để trẻ bắt chước.

Thói quen xấu thứ nhất – Chỉ trích bản thân: Thói quen phàn nàn về vẻ ngoài của mình sẽ khiến trẻ hiểu rằng lòng tự trọng chỉ dựa trên một chiếc quần jean đẹp hay cân nặng của bạn.

Trẻ em – nhất là bé gái – có thể bị ảnh hưởng bởi những gì các bà mẹ nói. Nó có thể làm chúng không thích hình ảnh của mình trong gương – làm chúng suốt đời định hình quan niệm về lòng tự tôn và hình ảnh cơ thể nghèo nàn. Cả hai quan niệm này có thể đẩy cô bé vào những thói quen không lành mạnh như ăn kiêng kiểu yo-yo (kiểu ăn kiêng giảm cân rồi lại tăng cân nhanh chóng và lặp lại) hoặc làm tăng nguy cơ rối loạn ăn uống nguy hiểm.

Thói quen xấu thứ 2 – Cảm Xúc Ăn uống: Thói quen cứ hễ cảm thấy buồn chán và thất vọng là lại muốn ăn sẽ truyền một thông điệp xấu đến con cái. Bạn cho chúng thấy rằng thức ăn là cách để cảm thấy tốt hơn. Thay vào đó, bạn hãy làm những cách khác để tăng hứng thú của mình. Cho chúng thấy bạn nói chuyện với bạn bè hoặc đi bộ để cải thiện tâm trạng.

Thói quen xấu thứ 3- Nói chuyện, nhắn tin, gửi email quá nhiều: Thật không công bằng nếu bạn không cho trẻ nhắn tin tại bàn ăn trong khi chính bạn cũng gọi điện khi ở đó. Những gì bạn làm sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ hơn những gì bạn nói. Thiết lập các quy tắc gia đình về các thiết bị điện tử và tất cả mọi người, kể cả cha mẹ, cần phải tuân theo.

Trẻ em nếu dành quá nhiều thời gian trước màn hình thường có vấn đề với cân nặng, kết quả học tập và thiếu ngủ. Ngược lại, những đứa trẻ dành nhiều thời gian bên gia đình, như ăn tối với bố mẹ, ít có nguy cơ bị béo phì.

Thói quen xấu thứ 4: Quá chú trọng đến nhan sắc và vật chất: Hầu hết các bé gái đều thích chơi trò trang điểm. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khuyên, bố mẹ nên rất cảnh giác với sự quan tâm thái quá đến vẻ ngoài của bé. Phần lớn các cô bé được làm đẹp và khen ngợi sắc đẹp quá sớm có khuynh hướng trở thành những “cô gái vật chất” sau này. Hãy dùng “thời gian búp bê và trang sức” để tạo các thói quen lành mạnh, hấp dẫn như đi dạo, học một môn thể thao… Cô bé sẽ hiểu rằng bé có thể trở nên mạnh mẽ, khỏe mạnh và nữ tính. Thêm vào đó, cô bé sẽ thấy các hoạt động là một liều thuốc giảm stress tuyệt vời. Hãy luôn chú ý để số lượng lời khen bé thông minh hoặc ngoan ngoãn cũng nhiều như những lời ca ngợi về vẻ đẹp của bé.

Thói quen xấu thứ 5 – Làm một ly để vui vẻ hay cảm thấy tốt hơn: Nếu bạn trở về nhà sau một ngày tồi tệ tại nơi làm việc và nói: “Tôi cần làm một ly”, là bạn đã chỉ cho bé rằng rượu là một cách tốt để giảm stress và cảm thấy tốt hơn về bản thân (cũng tương tự như uống cả tấn cà phê để tăng năng lượng). Thay vào đó, hãy tìm cách lành mạnh hơn để giảm stress hoặc tăng năng lượng: thử tập thể dục, thiền, hoặc một sở thích thư giãn và kéo cả gia đình tham gia. Đó là tất cả những cách thức tốt để thư giãn hoặc nạp năng lượng.

Thói quen thứ 6 – Biến mọi thứ thành cuộc thi: Nói với trẻ là những đứa trẻ khác (hàng xóm, bạn học, anh chị em ruột…) cừ hơn chúng hiếm khi là một động lực tốt. Thay vào đó, hãy thử những cách tích cực khác. Cổ vũ trẻ để chúng nỗ lực hết sức, giúp bé tập trung vào những niềm vui bên ngoài hoặc thi đua với chính bản thân mình và cùng theo dõi những tiến bộ của trẻ. Bạn cũng có thể giúp trẻ tìm ra một hoạt động mà chúng ham mê và giúp bé thử sức. Thảo luận về việc làm thế nào để trẻ khá hơn mỗi ngày và bày tỏ cho bé hiểu bạn hài lòng về điều đó như thế nào.

Thói quen xấu thứ 7 – Luôn cãi nhau, tranh luận: Nếu bạn và vợ/ chồng liên tục công kích nhau, con bạn sẽ học thấy cách cư xử đó là bình thường. Căng thẳng thường kích hoạt cho các cuộc tranh cãi. Cách đó có xử lý được căng thẳng của bạn không? Nếu không, hãy thử nghiên cứu một số kỹ năng kiểm soát căng thẳng. Tranh luận có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn lúc đầu nhưng rồi mọi chuyện sẽ tồi tệ đi. Thêm vào đó, áp lực từ các cuộc đối kháng có một ảnh hưởng xấu đến trẻ em. Những căng thẳng tiêu cực đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ béo phì.

Thói quen xấu thứ 8: Chỉ trích vẻ ngoài hay hành động của một người nào đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu tự trọng. Bạn là một người “nhạy miệng”? Hãy dừng lại vì nó có thể thành thói quen.

Thói quen này trẻ cũng có thể học được từ các chương trình TV và tạp chí chuyên bới móc, đừng cho trẻ xem những chương trình đó. Thay vào đó, chỉ cho trẻ thấy làm thế nào để thư giãn và nạp lại năng lượng bằng một chuyến đi xe đạp hoặc chơi nhảy lò cò cùng cả nhà.

Tự rèn luyện mình: Nếu bạn có một hành xử tệ, đừng tỏ vẻ không có chuyện gì xảy ra và hy vọng trẻ không nhìn thấy. Hãy tự nói ra sai lầm của bạn và coi đây như một thời điểm để dạy dỗ trẻ. Yêu cầu bé giúp bạn ngừng lại. Bé sẽ rất thích nếu được chỉ cho bạn hành động xấu đó lần nữa và bạn sẽ có ý thức hơn. Nghiên cứu cho thấy, các gia đình có nhiều khả năng thành công nếu họ hỗ trợ nhau trong việc xây dựng các thói quen lành mạnh.

LEAVE A REPLY