Gần đây, nhiều người rất ưa chuộng một loại kính gọi là Circle lens (kính giãn tròng) làm cho tròng mắt to ra với viền đặc biệt ở vòng ngoài của kính. Tuy nhiên, nhiều người nói lạm dụng dùng không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh có thể gây tổn thương cho mắt. Xin bác sĩ tư vấn!

Hoàng Hà (Hà Nội)

Các loại kính được đặt lên lòng đen (giác mạc) được gọi với tên chung là kính áp tròng hay kính tiếp xúc. Kính giãn tròng như bạn mô tả có thể hiểu là một loại kính áp tròng có mục đích trang trí, thay đổi thẩm mỹ cho người sử dụng.

Kính tiếp xúc có các chỉ định mang tính y khoa và rất chuyên khoa: điều trị các tật khúc xạ như: cận – viễn – loạn thị thay thế cho kính gọng thông thường; điều trị một số bệnh của lòng đen (giác mạc): giác mạc hình chóp, trợt biểu mô giác mạc tái phát, sau mổ LASIK… Mục đích thẩm mỹ hay thỏa mãn thú chơi của người sử dụng không được giới y khoa khuyến khích.

Giới trẻ hiện đang sử dụng những kính tiếp xúc để trang trí cho con mắt như thay đổi màu mắt, tạo hình ảnh đồng tử giãn to giả tạo, có hình ảnh của con thú vật được ưa thích hay hình trái bóng… Xin nói ngay là nguồn gốc của các kính trên không rõ ràng, không có ai đảm bảo chất lượng cho chúng cũng như không ai đền bù cho bạn nếu có thiệt hại do kính gây ra. Thêm nữa đeo kính tiếp xúc không đúng chỉ định, lạm dụng hay vệ sinh kém, sai sót về kỹ thuật tháo lắp có thể gây ra các tai biến sau: xước, trợt lòng đen gây đau đớn nếu tháo lắp sai; loạn dưỡng lòng đen, viêm nhiễm hoặc loét lòng đen do vi khuẩn, virut hay nấm nếu lạm dụng kính, không vệ sinh tốt hoặc do không thay thế kính không đúng chu kỳ; nếu có dị vật bay vào mắt, di vật này bị kẹt vào giữa kính và lòng đen thì sẽ rất khó lấy ra, bệnh nhân sẽ đau đớn nhiều, bác sĩ cũng khó thao tác khi lấy dị vật.

Như vậy cái hay, cái đẹp do kính tiếp xúc mang lại thì ít nhưng tốn kém và nguy hại thì lại nhiều. Do vậy lời khuyên của tôi là không nên dùng loại kính này vào mục đích thẩm mỹ.

BS. Minh Châu