Hoàng Lê (Hà Nội)

Bệnh gút có nguyên nhân là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao vượt quá mức độ bão hòa của acid uric trong dịch ngoại bào sẽ dẫn đến hình thành các vi tinh thể urat. Các tinh thể này thường lắng đọng tại khớp gây ra tình trạng viêm khớp cấp và mạn tính.

Điều trị bệnh gút là điều trị chống viêm trong các đợt gút cấp và hạ acid uric máu để ngăn ngừa các đợt tái phát và phòng biến chứng (bằng chế độ ăn và thuốc hạ acid uric máu). Thuốc chống viêm hàng đầu là thuốc chống viêm không steroid. Khi lựa chọn thuốc cần cân nhắc nguy cơ về tiêu hóa và tim mạch của bệnh nhân. Colchicin là thuốc kinh điển dùng trong bệnh gút, có tác dụng tốt nhất trong vòng 12 giờ đầu từ khi có khởi phát cơn gút cấp và dùng kéo dài có tác dụng dự phòng cơn gút tiếp theo. Corticoid (medrol, dexamethason…) trong một số trường hợp đặc biệt mới được sử dụng trong điều trị cơn gút cấp, nhưng phải có chỉ định của bác sĩ. Tình trạng lạm dụng corticoid hiện nay vẫn đang khó kiểm soát, ngày càng có nhiều bệnh nhân gút nhập viện do các biến chứng của sử dụng corticoid không đúng, điển hình là xuất huyết tiêu hóa, loãng xương, đái tháo đường, suy thượng thận do thuốc.

Ngoài ra, bệnh nhân cần áp dụng chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý để tăng hiệu quả điều trị bệnh gút. Cần giảm cân đến mức cân nặng lý tưởng ở người thừa cân và béo phì. Thực hiện chế độ ăn giảm đạm, thịt ăn không quá 150g/ngày, hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt chó, thịt dê, trâu), phủ tạng động vật (gan, lòng, tiết canh), các loại đậu hạt, hải sản (tôm, cua, cá béo), kiêng bia, rượu.

Gút là một bệnh lý có thể điều trị và dự phòng được. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc corticoid cũng như chẩn đoán muộn dẫn đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân gút. Để tránh tái phát, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và tuân thủ nghiêm ngặt trong dùng thuốc, ăn uống theo chỉ định của bác sĩ.

PGS.TS. Nguyễn Mai Hồng