F0 âm tính sau 3-4 ngày: Liệu đã khỏi bệnh, ăn mừng được chưa?

0
138

F0 âm tính sau khoảng 3-4 ngày đã có thể yên tâm tuyệt đối, hòa nhập cộng đồng được chưa, hãy cùng nghe chuyên gia giải đáp.

Hiện hơn 98% ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội đang được theo dõi, điều trị tại nhà. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu một F0 điều trị tại nhà sau 7 ngày có kết quả test nhanh âm tính (thực hiện lấy mẫu theo hướng dẫn) sẽ được dỡ bỏ cách ly.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine.

Thực tế hiện nay, số F0 nhẹ/không triệu chứng chiếm đại đa số. Sau 3-4 ngày âm tính trở lại, các triệu chứng như sốt, ho, đau họng… đã thoái lui, các F0 xuất hiện tâm lý chủ quan âm tính là khỏi bệnh hoặc bệnh sẽ không diễn biến nặng lên. Từ đó, họ bỏ hết việc theo dõi sức khoẻ, chỉ số SpO2 – chỉ số quan trọng nhằm phát hiện suy hô hấp, tổn thương phổi. Theo các bác sĩ, điều này là sai lầm.

Trao đổi với Dân Trí, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định, bệnh nhân hết triệu chứng và cho kết quả âm tính SARS-CoV-2 chỉ sau vài ngày từ khi khởi phát bệnh, không đồng nghĩa với việc người đó đã khỏi bệnh.

F0 âm tính sau 3-4 ngày: Liệu đã khỏi bệnh, ăn mừng được chưa?

Cũng trao đổi vấn đề này với VietNamNet, ThS.BS Phạm Văn Phúc cho hay, với bệnh nhân Covid-19, sau 10 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên mới có thể coi bạn đã “an toàn”.

Bác sĩ Phúc phân tích, thứ nhất, việc test nhanh âm tính chưa thể khẳng định bạn đã hết virus. Nếu độ nhạy test không cao hoặc lấy mẫu không đúng quy trình, kỹ thuật (có thể lấy mẫu chưa trúng vị trí) thì test sẽ không thể hiển thị kết quả chính xác.

Thứ hai, ngay cả khi test nhạy, bạn đã lấy mẫu đúng cách và kết quả là âm tính thì việc hết virus cũng không đồng nghĩa với bệnh sẽ không tiến triển nặng lên.

Theo bác sĩ, một bệnh nhân Covid-19 nặng sẽ phải trải qua 3 “pha” của bệnh, gồm pha nhiễm cấp, pha phổi và pha miễn dịch. Pha nhiễm cấp được tính trong khoảng thời gian từ 0-5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ở giai đoạn này, virus SARS-CoV-2 bắt đầu tấn công cơ thể và dần nhân lên mạnh mẽ, có thể xuất hiện ở hầu hết các dịch xét nghiệm nên phần trăm phát hiện dương tính rất cao.

5 ngày tiếp theo (pha phổi, là ngày thứ 5-10 kể từ khi khởi phát triệu chứng), tải lượng virus giảm xuống đáng kể, kết quả xét nghiệm có thể sẽ âm tính. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn virus có thể tấn công vào phổi. Giai đoạn còn lại (pha miễn dịch) liên quan đến các bệnh nhân viêm phổi ARDS, có sốc,… điều trị tại các đơn vị hồi sức cấp cứu.

“Như vậy, nếu qua 10 ngày mà bệnh nhân không có triệu chứng bất thường, SpO2 ổn định tức là virus không tấn công vào phổi, lúc này mới có thể an tâm được”, bác sĩ Phúc nói.

ThS.BS Phạm Văn Phúc khuyến cáo: “Với các trường hợp có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19 cần được theo dõi chặt diễn biến sức khỏe, nhất là chỉ số SpO2 trong 10 ngày đầu tiên, để có thể kịp thời phát hiện dấu hiện diễn tiến nặng”.

Một số người lo lắng vì sau 10 ngày khởi phát triệu chứng vẫn có kết quả dương tính, BS Phúc cho hay, lúc này bệnh nhân không còn nguy cơ chuyển nặng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra, thời điểm sau 10 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm gần như không có.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Lời khuyên của một người phụ nữ tái hôn: Tuyệt đối đừng tái hôn một cách tùy tiện
  • Mất khứu giác đột ngột không do COVID-19, cảnh báo một số bệnh nguy hiểm
  • Bác sĩ tư vấn cách khắc phục rụng tóc hậu Covid-19
  • LEAVE A REPLY