Thưa Bác sĩ! Mắt cháu có những gân màu đỏ ở lòng trắng của mắt, cháu cũng không biết bị như vậy từ bao giờ và nó cứ như vậy (không giảm). Cháu bị làm sao a,có biện pháp gì để giúp cháu khỏi không ạ?

Trường

Chào bạn!
Trong thư bạn không cho biết rõ gân máu xuất hiện mức độ nhiều hay ít ở củng mạc mắt, ở một bên hay cả hai bên mắt, có các triệu chứng như cộm, nhìn mờ, mắt có dử… hay không.
Nếu mắt bạn xuất hiện nhiều gân máu nhỏ li ti, ở lòng trắng của cả hai mắt, mắt ngứa, cộm, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, có dử mắt bẩn bám dính chặt hai mi mắt nhất là lúc mới ngủ dậy, mi mắt có thể hơi sưng… thì có thể bạn bị viêm kết mạc. Nguyên nhân thường gặp nhất trong mùa này là do virut Adeno, bệnh phát triển thành dịch, rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua các vật dụng sinh hoạt hằng ngày (dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, qua bể bơi…), qua đường nước bọt khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Lúc này, bạn cần đến khám chuyên khoa mắt để được bác sĩ kê đơn điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhỏ mắt, có thể dẫn đến những tác dụng phụ ảnh hưởng lâu dài đến thị lực.
Trong trường hợp mắt bạn có một gân máu to, xuất hiện một bên mắt, thì khả năng một mạch máu ở củng mạc bị sung huyết, có thể vỡ và gây xuất huyết dưới kết mạc. Người bệnh có thể không nhận ra biểu hiện này cho đến khi soi gương và nhìn thấy lòng trắng có màu đỏ tươi, nhưng không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt. Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc thường không rõ, tuy nhiên một số yếu tố thuận lợi như ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn… có thể gây vỡ mạch máu ở củng mạc. Xuất huyết mắt bình thường sẽ tự biến mất trong vòng 10 – 14 ngày. Bệnh xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần điều trị.

BS. Đặng Phương Liên-Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế

(Theo Songkhoe.vn)

LEAVE A REPLY