Nhiều người tiêu dùng chuộng
sử dụng hạt nêm trong chế biến vì hạt nêm
giúp món ăn thêm đậm đà, ngon
miệng. Tuy nhiên không nên lạm dụng và sử dụng hạt nêm quá nhiều.

Hạt nêm được pha chế với
thành phần các chất tạo vị mặn (muối), tạo vị ngọt (đường), chất điều vị và một
số thành phần khác theo tỷ lệ và liều lượng phù hợp (thường chỉ với lượng nhỏ).
Điều này sẽ giúp người nội trợ có thể nêm nếm cho các món ăn mà không cần phải
mất quá nhiều công sức, hay sử dụng nhiều loại gia vị khác mà vẫn đảm bảo được
mùi vị thơm ngon, đậm đà của món ăn. Nhờ những ưu điểm tiện lợi này, hạt nêm
được sử dụng ngày càng phổ biến trong các bếp ăn gia đình.

Hạt nêm có bổ sung dinh dưỡng cho món ăn?  1

Hạt nêm chỉ là gia vị trong
chế biến chứ không chứa chất dinh dưỡng.      Ảnh
minh họa

Tuy nhiên, một số người tiêu
dùng cho rằng hạt nêm đóng vai trò chủ yếu trong việc cung cấp các chất dinh
dưỡng cho món ăn. Những quan niệm này là hoàn toàn không đúng, bởi hạt nêm thực
chất chỉ là gia vị dùng để nêm trong quá trình chế biến món ăn, góp phần tạo vị
đậm đà, tăng cảm giác thơm ngon và vị đặc trưng riêng. Các chất dinh dưỡng của
món ăn chủ yếu do các thực phẩm dùng để nấu món ăn cung cấp. Vì vậy, để bữa ăn
đảm bảo được cả hai yếu tố đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho bữa ăn, người nội
trợ cần phải biết lựa chọn thực phẩm và sử dụng các loại gia vị nêm nếm đúng và
an toàn.

Dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi
thành viên trong gia đình khác nhau (phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ
lao động…), nhưng ai cũng cần được cung cấp đầy đủ và cân đối về năng lượng,
chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… Các chất này có
trong nhiều loại thực phẩm khác nhau: thịt, cá, đậu đỗ sẽ cung cấp chất đạm;
dầu, mỡ, lạc vừng chứa nhiều chất béo; rau xanh cho nhiều vitamin, chất khoáng
và chất xơ… Lựa chọn các loại thực phẩm (nguyên liệu) tươi ngon, đảm bảo an
toàn, vệ sinh, kết hợp với cách chế biến, bảo quản hợp lý và khoa học sẽ giúp
duy trì và hấp thụ tốt dưỡng chất có trong món ăn.

Việc sử dụng hạt nêm giúp quá
trình chế biến món ăn nhanh chóng, dễ dàng hơn với hương vị thơm ngon, đậm đà
hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nội trợ cần tìm hiểu, lựa chọn và sử
dụng những sản phẩm hạt nêm có nhãn mác rõ ràng, đã được chứng nhận về an toàn
vệ sinh thực phẩm của cơ quan quản lý.

Mỗi sản phẩm liên quan đến
bữa ăn, dinh dưỡng và sức khỏe của con người khi bán ra thị trường cần được cơ
quan quản lý cấp phép lưu hành. Sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn do cơ quan
quản lý quy định bao gồm cả nguyên liệu chính và chất phụ gia trong thành phần
của sản phẩm. Các chất điều vị sử dụng như một phụ gia thực phẩm cũng cần được
ghi rõ hàm lượng và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý.

Người tiêu dùng cũng nên đọc
kỹ hướng dẫn sử dụng để mua đúng sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình
và đảm bảo sử dụng trong hạn dùng…        

Bác sĩ Lê Bạch Mai

LEAVE A REPLY