Hậu covid-19, nếu thấy con có dấu hiệu này cha mẹ cần đưa đi khám tim sớm

0
178

Hậu covid-19, một số trẻ bị đau ngực, nhịp tim không đều, cảm giác mệt khi gắng sức do các bệnh lý liên quan đến tim mạch, thường gặp là viêm cơ tim.

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, chia sẻ trên Pháp luật & Bạn đọc, các triệu chứng hậu COVID ở trẻ em thường rất ít nên các gia đình phải theo dõi con. Theo dõi con từ việc ăn, ngủ, học hành… vì khi con mệt sẽ ăn ít đi, chơi kém đi.

Triệu chứng hậu Covid-19 ở trẻ đa phần đều liên quan đến đường hô hấp như ho nhiều, ho kéo dài, cảm giác nặng ngực, hụt hơi, khó thở. Một số trẻ bị đau ngực, nhịp tim không đều, cảm giác mệt khi gắng sức do các bệnh lý liên quan đến tim mạch, thường gặp là viêm cơ tim.

Hậu covid-19, nếu thấy con có dấu hiệu này cha mẹ cần đưa đi khám tim sớm

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, sau COVID, trẻ có triệu chứng viêm cơ tim thường có biểu hiện mệt mỏi hoặc khó thở dù là nhẹ. Vì vậy, những đứa trẻ có triệu chứng như vậy thì cần cho con đi khám sớm.

Vì sao cần cho con đi khám sớm? Bởi vì, sau khi khám lâm sàng, bệnh viện cần làm 3 việc mới phát hiện bệnh viêm cơ tim của con, bao gồm:

1. Siêu âm tim

2. Điện tâm đồ

3. Xét nghiệm men tim: Viêm tim làm men tim tăng trong máu.

Đây là 3 điều được khuyến cáo khi khám tim cho những đứa trẻ mắc COVID-19 sau 1-2 tháng, như vậy mới có thể chẩn đoán đúng, giúp trẻ hồi phục sau đó.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Tỷ lệ ly hôn ở miền Nam cao hơn miền Bắc và miền Trung
  • Khi nói chuyện mà thấy người phụ nữ đối diện cắn nhẹ vào môi nghĩa là gì? Không phải đấng mày râu nào cũng đủ tinh tế để biết
  • Khó thở, hụt hơi hậu covid-19: Nhóm người có nguy cơ mắc cao, khi nào cần đi khám?
  • LEAVE A REPLY