Khi nào trẻ mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà và cách theo dõi sức khỏe cho trẻ nhiễm bệnh

0
98
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19”. Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra các tiêu chí lâm sàng đối với trẻ là F0 điều trị tại nhà.

Khi nào trẻ mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà

Theo hướng dẫn, có 3 tiêu chí lâm sàng để trẻ em mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà:

Khi nào trẻ mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà và cách theo dõi sức khỏe cho trẻ nhiễm bệnhẢnh minh hoạ.

– Trẻ em ≤ 16 tuổi mắc Covid được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện.

– Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo tuổi).

– Không có bệnh nền hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Đồng thời, phải có bố, mẹ, người thân… có khả năng chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ (gọi chung là người chăm sóc), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế (qua các phương tiện như điện thoại, máy tính…) để được nhân viên y tế theo dõi, giám sát và xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ mắc Covid-19

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Theo dõi các dấu hiệu tinh thần, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), bú/ăn, đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, màu sắc da, niêm mạc, rối loạn tiêu hóa.

Khi nào trẻ mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà và cách theo dõi sức khỏe cho trẻ nhiễm bệnh - 1Ảnh minh hoạ.

Phụ huynh cần theo dõi các triệu chứng bất thường. Khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh:

Tinh thần: Trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc li bì, co giật

Sốt cao liên tục >39 độ C và khó hạ thân nhiệt bằng các phương pháp như dùng thuốc hạ sốt + chườm/lau người bằng nước ấm; hoặc sốt không cải thiện sau 48 giờ.

Trẻ thở nhanh hơn so với tuổi: Trẻ

Trẻ thở bất thường: Khó thở, thở phập phồng cánh mũi, co kéo hõm ức, cơ liên sườn…; dấu hiệu mất nước: môi se, mắt trũng, khát nước, đái ít…; tím tái.

SpO2

Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên: Cha mẹ cần theo dõi các dấu hiệu: tinh thần, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, màu sắc da, niêm mạc, ăn uống, đau ngực, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mất khứu giác, thính giác.

Triệu chứng bất thường cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau:

Cảm giác khó thở; ho thành cơn không dứt; không ăn/uống được; sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ; nôn mọi thứ; đau tức ngực; tiêu chảy; trẻ mệt, không chịu chơi; SpO2

Các gia đình có trẻ em mắc Covid-19 chăm sóc tại nhà cần có điện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh…) để liên lạc, xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Theo Tùng Nguyễn (SaoStar.vn)

  • Những thực phẩm nên ăn, cần tránh với F0: Nhớ để nhanh khỏi bệnh, ít di chứng
  • Cam hấp muối: ‘Thần dược’ làm dịu cổ họng, giảm đờm, giảm ho hiệu quả
  • Bác sĩ chỉ ra sai lầm thường gặp khi F0 tự đo SpO2 tại nhà
  • LEAVE A REPLY