Phong cách nội thất tối giản hướng đến sự giản tiện hết mức có thể về đường nét, kết cấu, màu sắc. Không có một vật dụng, chi tiết thừa thãi nào hiện diện trong ngôi nhà tối giản chuẩn mực.Phong cách nội thất tối giản là gì?

Phong cách tối giản (Minimalist) phát triển từ nửa cuối thế kỷ XX, được xem là một nhánh của phong cách đương đại. Trường phái này rất phổ biến tại châu Âu và có ảnh hưởng sâu đậm đến xu hướng trang trí nội thất tại các nước Bắc Âu từ những năm 90 của thế kỷ XX cho đến nay.

Tại châu Á, Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tinh tế và hiện đại này. Chúng ta dễ dàng tìm thấy âm hưởng của trường phái tối giản trong rất nhiều các công trình kiến trúc hiện đại và truyền thống của Nhật.

Trong thiết kế nội thất, phong cách tối giản được đặc trưng bởi đường nét, bố cục đơn giản, rõ ràng. Phong cách nội thất tối giản loại bỏ những chi tiết thừa thãi, rườm rà và chỉ giữ lại những thứ thực sự cần thiết mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Vậy làm sao để có thể tự thiết kế một không gian đậm chất Minimalist? Dưới đây là những nguyên tắc chính mà bạn cần đặc biệt lưu ý để kiến tạo không gian sống của mình theo phong cách tối giản tối thiểu.

Ít mới là nhiều (Less is more)

Đúng như tên gọi, phong cách tối giản hướng tới việc giảm thiểu việc trang trí nội thất một cách tối đa. Nếu như tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống hướng tới làm phong phú không gian bên trong thông qua các chi tiết, đồ dùng phức tạp thì phong cách tối giản loại bỏ các vật dụng thừa thãi để giải phóng không gian trống.

phong cách nội thất tối giản

Không gian tối giản thỏa mãn yếu tố xuyên suốt và giản lược.

Được xây dựng trên nền tảng triết lý “Less is more”, đồng thời chịu ảnh hưởng lớn từ quan niệm, phong cách thiết kế, trang trí Nhật Bản, việc trang trí nội thất theo phong cách tối giản tập trung sự chú ý vào đường nét, kết cấu của chính chủ thể. Do vậy, sàn nhà, mặt tường cùng hiệu quả ánh sáng trên chính các mặt phẳng này góp phần định hình nên phong cách tối giản. Các đường nét đơn giản và sự kết hợp của các mặt phẳng một cách có tính toán, thống nhất chặt chẽ với nhau tạo nên một không gian kiến trúc đẹp, rộng rãi và thoáng đãng.

Hạn chế màu sắc

Sự hạn chế về sử dụng màu sắc là một trong những đặc trưng dễ nhận thấy của phong cách Minimalist. Có không quá ba màu trong không gian nội thất được bài trí theo phong cách Minimalist, gồm: một màu nền (60%), một màu cấp hai (30%) và một màu nhấn (10%).

Thông thường, màu sắc của chủ đạo của không gian sẽ là màu trung tính như trắng, đen, be, ghi, xám, nâu gỗ và hạn chế sử dụng các màu sắc nổi bật.

gam màu nhẹ nhàng

Sự tối giản về đường nét cùng gam màu nhẹ nhàng tạo nên không gian trang nhã và linh hoạt.

Các mảng tường trắng rất được yêu thích trong phong cách Minimalist bởi nó đóng vai trò như phông nền trơn làm tăng giá trị đồ dùng trong nhà, đồng thời tạo hiệu ứng thị giác về một không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, màu sắc nguyên bản từ những vật liệu tự nhiên như thép, đá, bê tông, gỗ… cũng là lựa chọn không tồi cho không gian phong cách Minimalist.

Sử dụng ánh sáng có chủ đích

Do sự hạn chế về màu sắc trong nội thất nên ánh sáng được xem như một thành phần trang trí quan trọng để tạo hiệu ứng về thẩm mỹ và thị giác trong phong cách tối giản. Việc sử dụng ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên được chú trọng nhằm hướng sự chú ý vào các khu vực quan trọng, đồng thời tạo hiệu ứng đổ bóng nhằm tôn lên hình khối của các thành phần kiến trúc và vật dụng.

ánh sáng nhân tạo

Hình dạng, kết cấu của vật thể trở nên ấn tượng nhờ sự bổ trợ của ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên len lỏi qua các tán cây, qua rèm cửa và các tấm bình phong một cách có chủ đích trước khi đến không gian bên trong để đạt được hiệu quả chiếu sáng mà tính thẩm mỹ mà người thiết kế nội thất hướng đến. Trong khi đó, ánh sáng nhân tạo được bố trí kỹ lưỡng nhằm làm nổi bật cấu hình dạng, thành phần và cấu trúc của đồ nội thất.

Vì thế, cần đảm bảo căn phòng được chiếu sáng nhưng không nên quá sáng để giúp không gian trông thoáng đãng và thư giãn.Việc sử dụng đèn thả treo trần, đèn hắt, đèn LED hay đèn đặt sàn làm cho bạn cảm thấy thoải mái trong một không gian tối giản. Đó là thứ ánh sáng không quá gay gắt mà được chuyển độ nhẹ nhàng trên bề mặt vật thể.

Chất liệu tự nhiên

Phong cách tối giản không có nghĩa là nhàm chán và đơn điệu mà chất liệu sử dụng cho Minimalist đa dạng không thua kém gì các phong cách nội thất khác. Một trong những nguyên tắc thiết kế tối giản là ưu tiên sử dụng gam màu lặng. Và để loại bỏ cảm giác lạnh lẽo, đơn điệu, cần chú ý đến cảm giác bề mặt và vận dụng linh hoạt các chất liệu như gỗ, tre, kính, gốm, vải vóc…

Nội thất tối giản

Theo tinh thần của Minimalist, sự tối giản còn thể hiện thông qua cách bố trí và tạo hình của đồ nội thất. Trong không gian mang phong cách tối giản, đồ nội thất cần tiết giảm tối đa về tiểu tiết và ưu tiên các yếu tố ngang bằng sắc cạnh. Mọi thứ thừa thãi, không cần thiết sẽ được loại bỏ, từ hình khối kiến trúc, đường nét cho đến chi tiết trang trí. Bản thân nội thất không chỉ có công năng mà còn trở thành một yếu tố trong trang trí, được coi như những tác phẩm điêu khắc.

ghế ngồi

Ngoài công năng chính là để ngồi, chiếc ghế với thiết kế độc đáo giống như một tác phẩm điêu khắc trang trí.Đồ trang trí

Mục tiêu của phong cách tối giản là nâng cao chức năng sử dụng và hạn chế lấp đầy căn phòng. Phụ kiện trang trí trong nhà phải là những đồ dùng cần thiết, tránh sự rườm rà, bừa bộn. Bạn có thể lựa chọn một tấm gương hay một bức tranh chữ đơn giản để treo trên tường, một đoạn slogan in đậm thay vì sử dụng các vật dụng nhỏ hơn. Làm như vậy, căn phòng vẫn có điểm nhấn mà không bị lộn xộn. Ngoài ra, cây xanh cũng là lựa chọn không tồi cho ngôi nhà mang Minimalist bởi tác dụng làm sạch không khí và giúp không gian thanh tịnh, thư giãn hơn.

Tham khảo không gian sống tối giản

Ngôi nhà ở Nhật dưới đây được xây dựng, thiết kế theo phong cách tối giản với kiến trúc vuông vắn, lược bỏ gần hết những đồ đạc, vật dụng trong nhà để kiến tạo một không gian sống khoáng đạt hơn.

ngôi nhà tối giản

Ngôi nhà có hình khối đơn giản, trổ nhiều cửa sổ và cửa kính lớn để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà.

không gian sống tối giản

Gam màu trung tính chiếm chủ đạo trong nhà. Bên cạnh nguồn sáng tự nhiên, hệ thống đèn LED âm trần cung cấp ánh sáng cho ngôi nhà vào buổi tối.

nội thất đơn giản

Nội thất giản tiện hết sức có thể. Phòng khách và phòng ăn liên thông nhau tạo cảm giác thoáng đãng, nhẹ nhõm.

phòng ngủ

Phòng ngủ được bài trí theo đúng tinh thần của phong cách tối giản, loại bỏ những chi tiết không cần thiết.

phòng trẻ em

Phòng trẻ em có thiết kế đơn giản, sử dụng nội thất gỗ là chủ yếu.

Theo Báo mới