Hiện nay rất nhiều người mắc ung thư khiến cho tôi rất lo lắng. Vậy xin bác sĩ cho biết cần làm gì để phòng tránh nguy cơ ung thư.

Nguyễn Thị Hằng (Hải Dương)

Ung thư vẫn là một căn bệnh hiểm nghèo gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh có thể phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyền – dưới 10%; còn lại phần lớn do các thói quen không có lợi cho sức khỏe.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít vận động thể lực là nguyên nhân gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột. Vì vậy để giảm các nguy cơ gây ung thư trước hết cần có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học. Vận động thể lực để có một sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 40% nguyên nhân gây ung thư là do các thói quen sinh hoạt như hút thuốc lá, uống rượu và chế độ ăn.

Về chế độ ăn hàng ngày, nên ăn nhiều rau quả tươi, giảm ăn thịt, giảm ăn các thức ăn xào, rán. Nên ăn cơm, bánh mì và các loại ngũ cốc khác được chế biến từ các loại hạt hoặc gạo xay xát không kỹ. Một số chất trong thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư: các hợp chất alkyl có ở hành, tỏi có tác dụng ức chế sự hình thành các khối u, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Các hợp chất hữu cơ isothiocyanat có nhiều trong các loại rau họ cải bắp có tác dụng ức chế hoạt tính gây ung thư. Các flavonoid là nhóm chất chống ôxy có nhiều trong quả chanh, táo, cam, bưởi, các loại đậu quả… và các loại rau màu xanh đậm có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ác tính.

BS. Nguyễn Hùng

LEAVE A REPLY