Theo thống kê của các cơ quan chuyên môn, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng là những loại ung thư đứng đầu tại Việt Nam về số ca mắc mới và số ca tử vong hàng năm. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư phổi cả hai giới là trên 34.000 ca, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng là trên 24.000 ca. Căn bệnh ung thư đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh vì đa số bệnh nhân đều được chẩn đoán, điều trị ở giai đoạn muộn…

Vai trò của sự sinh mạch và cơ chế tác động của liệu pháp kháng sinh mạch trong ung thư

Theo TS.BS. Vũ Văn Vũ – Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, ngay từ những khảo sát ban đầu, các nhà lâm sàng thấy rằng các khối u thường liên quan đến tình trạng tăng sinh các mạch máu. Ví dụ như khối u gan,các chất cản quang khi được bơm vào gan tập trung với một tỉ lệ rất cao tại các khối u. Hoặc khi quan sát các tổn thương ung thư ở nông như ung thư vú giai đoạn bùng phát, các nhà lâm sàng thấy chung quanh đó rất nhiều mạch máu tăng sinh, ngoằn ngoèo. Đối với ung thư phổi cũng vậy, nhất là giai đoạn lan tràn, phát triển thì cần phải có mạch máu nuôi.

Các đại biểu tham dự hội thảo “Giá trị cốt lõi của liệu pháp kháng sinh mạch trong điều trị ung thư: Câu chuyện sống còn một thập niên”

“Bạn tưởng tượng rằng đời sống của một khối ung thư cũng giống như một đứa trẻ. Khi còn rất bé, không có hiện tượng tăng sinh mạch thì khối u cũng chỉ là một đám tế bào không có khả năng phát triển mạnh, không to ra, không xâm lấn phá vỡ các rào cản để chui vào mạch máu để rồi di căn xa đâu đó và gây tổn hại cho người bệnh.

Cho nên trong suốt quá trình tồn tại của khối u ung thư, từ khi khối u mới hình thành cho đến khi tăng trưởng, phát triển và kể cả khi di căn đều cần các mạch máu nuôi. Các ổ di căn con muốn phát triển phải hoàn toàn lệ thuộc vào sự hình thành, tăng sinh của các mạch máu mới nuôi khối u và bản thân các khối u trong quá trình phát triển tự bản thân nó phải tạo ra các chất để kích thích hiện tượng sinh mạch mới để nuôi nó”- Chuyên gia về điều trị ung thư TS.BS Vũ Văn Vũ chia sẻ.

TS. BS Vũ Văn Vũ cũng đề cập đến các liệu pháp điều trị ung thư khác, trong đó nhấn mạnh đến vai trò cần thiết của liệu pháp kháng sinh mạch trong điều trị các loại khối u ung thư tạng đặc.

Kháng sinh mạch là một trong những thành tựu bước đầu và là thành tựu có thể áp dụng được hiện nay của liệu pháp điều trị nhắm trúng đích.

“Cụ thể thì chúng ta hiểu thế này, các tế bào ung thư muốn tồn tại, muốn tăng trưởng, muốn phát triển và di căn thì phải được nuôi dưỡng bằng các mạch máu do đó liệu pháp kháng sinh mạch là sử dụng thuốc để ngăn chặn sự hình thành và tăng sinh của các mạch máu mới nuôi khối u. Đây là một liệu pháp điều trị xét về mặt căn nguyên thì rất thông minh, đúng ý nghĩa của nhân loại.

Liệu pháp điều trị kháng sinh mạch nằm trong kho vũ khí điều trị nhắm trúng đích”- TS.BS Vũ Văn Vũ thông tin.

Lợi ích kép của liệu pháp kháng sinh mạch Bevacizumab

Khi nói đến liệu pháp kháng sinh mạch là ta phải liên tưởng ngay đến một thuốc, một biện pháp đã được nghiên cứu, đã được các cơ quan quản lý chấp nhận và đã có mặt trên thị trường. Đó là liệu pháp Bevacizumab, loại kháng thể đơn dòng có tác động chuyên biệt, chống lại sự thành lập, tăng sinh của các mạch máu mới nuôi khối u.

Liệu pháp kháng sinh mạch Bevacizumab hiện nay đã được phê duyệt trong điều trị nhiều loại khối u ung thư khác nhau, kể từ khi lần đầu tiên liệu pháp này được chấp thuận trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn vào ngày 26/ 02/ 2004. Sau hơn một thập niên sử dụng trên lâm sàng, liệu pháp kháng sinh mạch Bevacizumab kết hợp hóa trị đã thiết lập cột mốc trung vị sống còn đến 31 tháng trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn và 24.3 tháng trên bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, không phải tế bào vảy, giai đoạn tiến xa.

Bệnh nhân ung thu phổi đang ngày càng gia tăng

Ưu điểm của liệu pháp kháng sinh mạch bằng kháng thể đơn dòng Bevacizumab là rất chuyên biệt, tác động trên những tế bào tạo ra các thành mạch của các mạch máu mới nuôi khối u. Do vậy khi sử dụng liệu pháp này thì phần lớn tác động của thuốc là tập trung trên ức chế sự thành lập, tăng sinh của các mạch máu mới nuôi khối u, mà không tác động  lên mạch máu bình thường. Bên cạnh đó, liệu pháp điều trị ung thư này cũng mang lại những hiệu quả thiết thực về kinh tế cho cả người bệnh và người thân bệnh nhân.

“Hiện bảo hiểm y tế đang giải quyết cho bệnh nhân hết sức rộng rãi, khi sử dụng liệu pháp Bevacizumab thì được chi trả mức độ khá caolà 40%. Tôi nghĩ trong tương lai sẽ được đồng chi trả tăng hơn nữa để nhiều bệnh nhân có cơ may tiếp cận liệu pháp mang tính hiệu quả này”- TS.BS Vũ Văn Vũ cho biết

Bà Trịnh Thu Vân – Giám đốc bộ phận Thông tin Y khoa, VPĐD Hoffmann-La Roche tại Việt Nam chia sẻ: Trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư tại Việt Nam suốt hơn một thập kỷ qua, đồng hành cùng Hội Ung Thư Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, các bệnh viện và đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước, không ngừng nỗ lực hỗ trợ kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, thực hiện các chương trình tầm soát sớm miễn phí cho người có nguy cơ cao, bên cạnh đó là các hoạt động hỗ trợ về khoa học kỹ thuật đó là việc tổ chức buổi hội thảo chuyên đề như một diễn đàn khoa học cho các chuyên gia Y tế tại Việt Nam. Thông qua đó, chúng tôi mong muốn cập nhật các kiến thức mới nhất trong chẩn đoán và điều trị, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, để gia tăng thời gian sống còn và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

“Việc các thuốc điều trị “nhắm trúng đích” nói chung và thuốc “kháng sinh mạch” nói riêng được phê duyệt và đưa vào sử dụng cũng như hiệu quả của thuốc trong điều trị một số bệnh ung thư đã được khẳng định trên thế giới cũng như tại Việt Nam trong suốt 1 thập kỷ qua là một động lực thúc đẩy để chúng tôi tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu, phát triển ra các thuốc điều trị tốt hơn nữa, nhắm tới việc “cá thể hóa điều trị” với mục đích cung cấp những giải pháp điều trị phù hợp cho từng người bệnh, hướng tới giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư”- Bà Trịnh Thu Vân nói

 

Anh Đức

LEAVE A REPLY