Để đảm bảo sức khoẻ, nâng cao thể trạng, phòng bệnh tật  người nội trợ trong gia đình cần lựa chọn thực phẩm an toàn cho cả gia đình. Thực phẩm đảm bảo về tình trạng dinh dưỡng, phù hợp với sức khoẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế, phù hợp với sở thích… Đặc biệt, thực phẩm phải sạch, không chứa chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Đối với vùng nông thôn, vùng cao, miền núi điều kiện kinh tế còn khó khăn để bữa ăn vừa đủ dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể vừa phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình thì cần biết cách lựa chọn thực phẩm, ít tiền nhưng vẫn đủ chất bằng cách thay bằng việc mua các loại cá to, tôm to thì có thể mua các loại tôm nhỏ rang khế chua, mua cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất đạm mà còn cung cấp nhiều canxi. Có thể mua trái cây đúng mùa như: chuối, dưa hấu, dưa lê, cam, đu đủ… cho rẻ mà vẫn cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Rửa rau quả đúng cách để đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc.

Đối với trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, người gầy, người sau ốm… muốn bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cân thì cần chọn thức ăn giàu chất béo: thịt nửa nạc nửa mỡ, cá béo, tăng cường ăn các thức ăn xào, rán… Về mùa lạnh nên ăn các món kho, xào, rán có nhiều chất béo một chút và nên ăn nóng. Mùa  nóng, khi chuyển mùa cần chọn các món ăn mát, ít chất béo, khi nấu nên hạn chế xào, rán, tăng cường hấp hoặc luộc.

Đối với người béo phì muốn giảm cân phải chọn các loại thức ăn ít béo, ít đường ngọt: thịt nạc, cá không béo, ăn thịt gia cầm phải bỏ da, hạn chế các món xào rán. Riêng đối với người mắc bệnh mạn tính, bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… nên chọn thức ăn ít béo, ít đường ngọt, ăn nhiều rau xanh, quả chín ít ngọt, hạn chế các thức ăn chế biến sẵn…

Cần nấu chín kỹ trước khi ăn

Các vi khuẩn gây ngộ độc sẵn có trong các thực phẩm tươi sống thịt gia súc, gia cầm, cá sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Vi khuẩn này gây sốt, đau đầu, đau cơ, tiêu chảy (có thể kèm theo máu), đau bụng, buồn nôn rất nguy hiểm bởi chúng có thể nhiễm vào đường máu gây nhiễm khuẩn toàn thân nặng hơn. Vì vậy, cần chọn các thực phẩm tươi ngon. Thịt lợn, thịt bò có màu đỏ tươi, dẻo dính, độ đàn hồi tốt. Cá còn đang bơi hoặc vẩy sáng, mang đỏ tươi, bụng cá thon nhỏ, thịt chắc, độ đàn hồi tốt. Rau xanh phải tươi không dập nát, không có mùi lạ. Trái cây chín, tươi, không dập nát. Các đồ chế biến sẵn có nhãn mác, ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng, những nơi sản xuất có uy tín, nên mua ở những cửa hàng có uy tín.

Tất cả các loại rau quả cần được rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến. Nếu có phát hiện thấy màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc. Đặt thịt, hải sản tươi sống ở nơi thấp nhất trong rổ đi chợ, tủ lạnh… để tránh nhỏ nước, tiếp xúc với các thực phẩm khác. Nấu thật kỹ thực phẩm, không để thịt còn đỏ ở bên trong. Nấu liên tục cho đến chín, không nấu nửa chừng hoặc từng phần và khi nấu xong không để nồi thức ăn trên bếp. Ngoài việc làm sạch, nấu chín thực phẩm, làm sạch dụng cụ chế biến, bàn tay người chế biến cũng cần được đảm bảo không là nguồn nhiễm bẩn cho thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Yến

LEAVE A REPLY