Luôn nghịch điện thoại trước khi đi ngủ? Ngoài việc gây hại cho mắt, còn có những mối nguy hiểm khác

Trong cuộc sống, một số người luôn thích nghịch điện thoại trước khi đi ngủ, quá phụ thuộc vào điện thoại di động, nếu không chạm vào điện thoại di động trong một thời gian sẽ cảm thấy kho chịu, như thể sẽ bỏ lỡ một số việc quan trọng.

Tuy nhiên, quá phụ thuộc vào điện thoại di động cũng sẽ gây hại cho cơ thể, một số người vẫn quen nghịch điện thoại trước khi đi ngủ, tuy nhiên, mắt của họ rất dễ bị suy giảm sau khi sử dụng điện thoại di động, do ánh sáng xung quanh bị mờ khi tắt đèn và mờ màn hình điện thoại di động, ánh sáng mạnh sẽ gây khó chịu cho mắt người sau khi sử dụng lâu dài và mắt dễ bị tổn thương theo thời gian. Tất nhiên, ngoài sự suy giảm chức năng của mắt, các vấn đề khác cũng có thể xuất hiện, và bạn cần phải cẩn thận.

Luôn nghịch điện thoại trước khi đi ngủ? Ngoài việc gây hại cho mắt, còn có những mối nguy hiểm khác

1. Rối loạn giấc ngủ

Tắt đèn và sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ trong thời gian dài có hại hơn, và nó cũng có thể làm rối loạn giấc ngủ rõ ràng. Nhiều người bị mất ngủ, mộng mị kéo dài, khó đi vào giấc ngủ, không thể yên tâm đi vào giấc ngủ để chăm sóc sức khỏe, nguyên nhân là do họ quá phụ thuộc vào điện thoại di động. Thói quen này sẽ ảnh hưởng đến công việc và nghỉ ngơi bình thường của họ.

Đừng bỏ lỡ khoảng thời gian này trước khi ngủ sau khi dựa vào điện thoại di động, bởi thần kinh của não đang ở trạng thái hưng phấn vì ảnh hưởng của nhiều thông tin hay trò chơi trên điện thoại, và không có cách nào buồn ngủ và dẫn tới chứng khó ngủ.

Chất lượng giấc ngủ kém, khó đi vào giấc ngủ lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sau khi ngủ dậy tinh thần sẽ trở nên sa sút rõ rệt, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể và khiến tình trạng da trở nên trầm trọng hơn, trường hợp nặng là nội tiết, chức năng bị rối loạn và sức đề kháng trở nên yếu đi, cơ thể khó khỏe mạnh.

2. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao

Sau một thời gian chơi với điện thoại di động, cột sống cổ bị đau sau một thời gian, rất có thể là tổn thương thực thể do hành vi này gây ra. Nhiều người quá lệ thuộc vào điện thoại di động, ngại buông thả khoảng thời gian này trước khi đi ngủ, tuy nhiên họ không biết rằng chơi điện thoại trong thời gian dài là một hành vi xấu ảnh hưởng đến chức năng của cột sống cổ.

Vì hầu hết mọi người đều rất tập trung khi chơi với điện thoại di động nên có thể sẽ duy trì một số tư thế trong thời gian dài, nếu không đúng các tư thế này thì đốt sống cổ sẽ rơi vào trạng thái căng, kéo theo thời gian thì đốt sống cổ sẽ dễ bị biến dạng, làm tăng tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ. Các cơ tại chỗ bị căng kéo dài, chức năng cột sống cổ giảm, có thể bị chóng mặt, tối sầm mắt, tê, buồn nôn và nôn.

Để tránh mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ bạn nên tránh xa những thói quen xấu trong quá trình giữ gìn cơ thể, trước khi đi ngủ không được phụ thuộc vào điện thoại quá nhiều, phải kiểm soát được thời gian sử dụng điện thoại và chọn thời điểm thích hợp để sử dụng điện thoại di động để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Qua nội dung trên, chúng ta nhận thấy việc phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại di động trong thời gian dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, mắt dễ bị tổn thương, tất nhiên ảnh hưởng đến đốt sống cổ và chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, đây là những hậu quả bất lợi mà những người thích chơi với điện thoại di động trước khi đi ngủ sẽ phải đối mặt. Để tránh tình trạng này, bạn nên chú ý thời gian sử dụng điện thoại, tránh những thói quen xấu khác, để có thể giữ gìn sức khỏe sau khi cơ thể được điều chỉnh tốt, nếu không sẽ xuất hiện một số bệnh và cuộc sống bình thường của bạn bị ảnh hưởng.

Theo Autran (Công lý & xã hội)

  • Trữ thuốc điều trị Covid-19 trong gia đình, phòng xa hay chơi dại?
  • Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nói gì về tin đồn ăn dứa, cam, tỏi ‘diệt’ Covid-19
  • Ăn mặc thật xinh đến gặp nhân tình ở khách sạn, tôi sững người hoảng sợ khi thấy 2 nhân vật này trong phòng
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *