Tôi 60 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp. Bác sĩ kê đơn cho tôi uống thuốc metoprolol hàng ngày. Tôi mới dùng loại thuốc này nên còn băn khoăn uống thuốc lâu dài có phải đề phòng tác dụng phụ hay lưu ý điều gì không?

Trần Văn Tấn (Ninh Bình)

Metoprolol là thuốc thuộc nhóm chẹn beta giao cảm, có tác dụng điều trị tăng  huyết áp và một vài triệu chứng tim mạch. Liên quan đến loại thuốc bác hỏi, tôi đề cập chung những điều cần lưu ý khi dùng thuốc trị tăng huyết áp có chứa metoprolol. Với nhóm thuốc chẹn beta (trong đó có metoprolol),  bệnh nhân phải dùng đều đặn hàng ngày trong thời gian dài để kiểm soát huyết áp và các bệnh lý tim mạch. Việc dùng loại thuốc này thường xuyên liên tục trong thời gian dài có thể gặp một số tác dụng phụ (nhất là trong giai đoạn mới sử dụng), bệnh nhân cần lưu ý như: đôi lúc thấy mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu. Thuốc có thể gây trầm cảm, lừ đừ, ngủ gà hoặc mất ngủ, ác mộng… cho một số trường hợp.  Thỉnh thoảng chậm nhịp tim, hạ huyết áp tư thế (cảm giác xây xẩm mặt mày, mệt, khó chịu khi thay đổi tư thế); hiếm khi gây suy tim, đánh trống ngực, loạn nhịp tim… Với hệ tiêu hóa, thỉnh thoảng buồn nôn, nôn, đau bụng. Một vài trường hợp bị khô miệng, bất thường về xét nghiệm chức năng gan.

Trong các tác dụng phụ của metoprolol, người bệnh thường khó chịu với cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ… Đây là các phản ứng không xảy ra thường xuyên, nhưng ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều trường hợp khi gặp các phản ứng trên lại nghĩ mình đang bị thêm một bệnh gì khác và tự ý dùng thêm vài loại thuốc nữa. Việc này có thể làm cho các phản ứng phụ kéo dài hơn, người bệnh mệt mỏi hơn.

Bác đã đi khám bệnh và có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ thì cứ yên tâm dùng, vì khi kê đơn bác sĩ đã có những cân nhắc nhất định. Trong quá trình dùng thuốc, bác cần theo dõi các phản ứng phụ. Triệu chứng nhẹ thì không đáng lo vì sẽ giảm dần theo thời gian dùng thuốc. Nhưng thấy các triệu chứng ngày một nặng hơn khi dùng metoprolol, thì phải đi khám lại và thông báo cho bác sĩ biết. Bác sĩ sẽ quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay điều chỉnh liều thuốc để hạn chế tối đa các tác dụng phụ hoặc đổi sang thuốc khác tùy vào mức độ của tác dụng phụ và tình trạng bệnh nhân. Người bệnh không tự ý dùng metoprolol, hoặc tăng, giảm liều dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng khiến huyết áp tăng vọt sẽ rất nguy hiểm. Đối với bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn không nên dùng thuốc ức chế beta, trong đó có metoprolol. Đây là điều cần thận trọng vì ở lứa tuổi cao, người bệnh tăng huyết áp thường mắc kèm hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn, việc dùng metoprolol sẽ gây nhiều rắc rối cho họ.

DS. CAO THANH HÀ

LEAVE A REPLY