Trong lúc mang thai quan hệ tình dục có được không?

Trong đa số trường hợp, câu trả lời là CÓ. Giả sử rằng bạn đang mang thai và hoàn toàn khỏe mạnh, thì quan hệ tình dục sẽ không có nguy hại nào đối với bạn hoặc thai nhi trong bụng bạn.Thai nhi được bao bọc và đệm đỡ bởi nước ối, được bảo vệ bởi tử cung và cơ, nên hầu như không bị ảnh hưởng khi bạn quan hệ tình dục.

Hơn nữa, nút nhầy cổ tử cung xuất hiện khi mang thai sẽ bảo vệ bạn và em bé trong bụng chống lại nhiễm trùng. Nhưng nếu bạn hoặc chồng bạn có quan hệ với người khác, thì lúc 2 bạn quan hệ với nhau, hãy dùng bao cao su để bảo vệ bạn, và cả thai nhi, khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, theo lời khuyên của bác sỹ, bạn sẽ phải giảm hoặc kiêng quan hệ tình dục để có được thai kì an toàn khỏe mạnh.

Khi nào phải nói KHÔNG với quan hệ tình dục?

Bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục khi bạn có những dấu hiệu sau:

  • Nhau tiền đạo.
  • Co thắt tử cung sớm.
  • Chảy máu âm đạo không rõ lí do hoặc có dịch tiết bất thường.
  • Cổ tử cung mở sớm.
  • Vỡ màng ối.
  • Herpec sinh dục: nếu chồng bạn đã từng bị herpes sinh dục, mà bạn thì chưa từng, bạn sẽ phải tránh quan hệ tình dục và các cử chỉ thân mật khác trong suốt 9 tháng mang thai, ngay cả khi chồng bạn không có triệu chứng hoặc dấu hiệu của bệnh nào. Tương tự, nếu chồng bạn bị herpes miệng, thì bạn cũng phải kiêng quan hệ tình dục bằng miệng trong suốt thai kì.
  • Bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (ngoại trừ trường hợp cả 2 vợ chồng bạn đã được điều trị và xét nghiệm sau cùng cho kết quả âm tính).

Ngoài ra trong một số trường hợp khác bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn không quan hệ tình dục khi mang thai (ví dụ như nếu bạn có nguy cơ sinh non).

Trong bất kì trường hợp nào, hãy cứ mạnh dạn nói với bác sĩ của bạn về vấn đề quan hệ tình dục mà bạn thắc mắc hoặc gặp phải. Nếu bạn đã được khuyên là phải kiêng quan hệ, phải hiểu đúng là bác sĩ đang nói về quan hệ tình dục nói riêng, về việc đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn nói chung, hay là về hoạt động có thể làm cho bạn đạt được khoái cảm như khi quan hệ. Khoái cảm có thể làm cho tử cung co rút mức độ nhẹ, vì làm tăng kích thích và do prostagladin trong tinh dịch.

Và, tất nhiên là, nếu bạn phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, ví dụ như đau hoặc chảy dịch, phải báo lại cho bác sĩ.

Nếu bạn không thể quan hệ tình dục, hãy thể hiện tình yêu của bạn với chồng hoặc vợ bằng cách ôm, hôn, gửi cho nhau những thông điệp tình yêu, và hãy thường xuyên chia sẻ cảm xúc của các bạn với nhau. Bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả bạn và em bé của bạn.

ThS.BS Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam