Một số loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc
ở người. Người nội trợ cần tìm hiểu và thận trọng khi chế biến những loại thực
phẩm này để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Khoai tây mọc mầm

Mầm khoai tây có chứa solanin, một loại glyco-alkaloid đắng
và độc. Solanin có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của
cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Một số  thực phẩm cần tránh 1Cà chua xanh có chứa chất độc solanin.

Khoai có đốm đen trên vỏ

Khoai có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6,
E, sắt, canxi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau
củ khác. Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh “rước họa”. Nếu
thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm, ăn vào
sẽ dễ bị ngộ độc.

Cà chua xanh

Cà chua xanh cũng có chứa chất độc solanin. Do đó, khi ăn cà
chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các
triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrit, chất này đóng vai trò
trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng
ôxy, làm cho người ăn phải bị ngộ độc ôxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa,
tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời xử trí
có thể gây tử vong.

Mộc nhĩ trắng biến chất

Mộc nhĩ trắng (còn gọi là ngân nhĩ hay nấm tuyết) khi có các
dấu hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi… chứng tỏ nó đã bị nhiễm
khuẩn flavobacterium. Nếu ăn phải có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như
chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy,…       

 (Theo tài liệu của
Cục An toàn thực phẩm)

LEAVE A REPLY