Mệt mỏi là viên gạch đầu tiên mà stress lát trên đường đi của nó. Vì thế, khi thấy mới chớm mỏi mệt, hãy ngay lập tức chặn tình trạng đó lại. Vậy làm thế nào để tránh mệt mỏi? Rất đơn giản, hãy tham khảo một số cách sau đây.

Lên kế hoạch hoạt động cụ thể: Bạn hãy đưa ra kế hoạch cụ thể cho các hoạt động của mình. Cần phân phối mọi hoạt động để nó đừng diễn ra quá dồn dập. Việc vui chơi, giải trí cũng không nên kéo dài, vì bạn cần thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, hoàn toàn thư giãn. Nếu tổ chức các bữa tiệc mời khách, bạn hãy yêu cầu cả gia đình cùng tham gia. Nói chung, kế hoạch càng chi tiết, khoa học bao nhiêu thì thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của bạn cũng nhiều lên bấy nhiêu.

 

Ngăn chặn mệt mỏi bằng những nụ cười.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và phong phú:

 

Thực phẩm cung cấp mỗi ngày cần phải đáp ứng các nhu cầu về protein, vitamin, muối khoáng và vi lượng tố của cơ thể. Nếu chế độ ăn uống không đa dạng và phong phú thì sự thiếu hụt sẽ xảy ra, từ đó dẫn đến mệt mỏi kéo dài. Điều này lại càng cần thiết và cần được coi trọng, nhất là ở các gia đình có phong cách hướng ngoại. Tốt nhất là chọn những thực phẩm giàu dưỡng chất, nhưng dễ tiêu như thịt gà, cá, hải sản, rau quả tươi…

Tôn trọng nhịp sinh học của cơ thể: Dù vui đến mấy bạn cũng cần phải ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ và bố trí thời gian nghỉ vào buổi trưa. Nếu phá vỡ những thói quen sinh hoạt, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỏi, cộng với việc thiếu ngủ sẽ càng làm cho tinh thần bất ổn hơn, stress càng có nhiều cơ hội tấn công bạn.

Tạo giấc ngủ tốt: Giấc ngủ ngon vô cùng có lợi cho sức khỏe. Bước vào giấc ngủ nên tạm gác mọi phiền toái, những stress ra khỏi đầu. Hãy uống 1 cốc sữa nóng pha thêm chút mật ong sẽ giúp giấc ngủ đến nhanh và ngon hơn. Bạn không ngủ nhiều quá, không ít quá và ngủ đều đặn mỗi ngày. Nhu cầu ngủ mỗi ngày của từng người tùy thuộc theo độ tuổi, có người cần 6 tiếng, có người lại cần 8 – 10 tiếng. Bạn đừng phá vỡ quy luật này vì những cuộc chúc tụng, thăm viếng đột xuất.

Tập thể dục đều đặn: Dù bận hay chán nản đến mấy, bạn vẫn cần duy trì thời gian tập thể dục. Việc này không chỉ nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần mà còn giúp bạn có nếp sống kỷ luật và nghiêm túc trong mọi hoàn cảnh. Tốt nhất bạn nên chọn đi bộ là phương pháp tốt nhất để giảm căng thẳng và thải năng lượng dư thừa. Đi bộ còn rất tốt cho việc giảm stress.

Thư giãn thoải mái:Sự nhàm chán khiến bạn cảm thấy chán nản và không còn năng lượng sống. Hãy đẩy lùi nỗi buồn bằng cách tự thưởng cho mình những món ăn mà lâu lắm rồi chưa được thưởng thức, hãy tụ tập bạn bè đi dã ngoại… Tắm dưới vòi phun hay ngâm mình trong làn nước mát, vài động tác thở bằng bụng, mát-xa đều là những phương pháp chống stress và chống mệt mỏi. Bạn cũng có thể nghe nhạc, đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim hấp dẫn mà bạn yêu thích để loại stress và lấy lại sinh lực sau những ngày bận rộn.

BS. Thanh Tú

LEAVE A REPLY