Tôi 34 tuổi, vừa rồi bị cắt buồng trứng, bác sĩ có chỉ định cho dùng thuốc estrogen đường uống. Xin cho biết khi dùng thuốc này thì cần lưu ý những gì?

Lê Thị Hà (Hà Nội)

Trong cơ thể các estrogen tự nhiên được nhau thai và buồng trứng tiết ra. Hiện tại người ta có thể tổng hợp được các estrogen dùng đường uống để thay thế cho các trường hợp phải dùng hormon thay thế như trong trường hợp của bạn hoặc các trường hợp khác như: dậy thì muộn, rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh, thuốc tránh thai, điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Đây là hormon sinh dục nữ nên thuốc có rất nhiều tác dụng, trước hết nó có vai trò vô cùng quan trọng trong  việc hình thành và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, vòi trứng, nội mạc tử cung… tạo nên các đặc tính thứ phát của giới nữ như giọng nói thanh, vai nhỏ, ngực nở và điều hòa phân bố mỡ tạo hình dáng phụ nữ. Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng khác như tăng đồng hóa, ngăn ngừa tiêu xương, làm giảm LDL và tăng HDL – cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch ở giai đoạn tiền và hậu mãn kinh…

Tuy nhiên, khi sử dụng liều  cao thuốc ức chế ngược làm ngừng sản xuất estrogen, trứng không phát triển và không bám vào niêm mạc tử cung, do đó ngăn cản sự thụ thai, làm ngừng bài tiết sữa.

Ngoài ra, trong quá trình uống thuốc, cần lưu ý có một số tác dụng không mong muốn như căng ngực, buồn nôn, nhức đầu, vàng da, ứ mật, tăng canxi máu, tăng cân…

Thuốc không được dùng cho người bệnh gan, tăng huyết áp và huyết khối tắc mạch, phụ nữ mang thai và cho con bú; ung thư tử cung, ung thư vú.

Trong trường hợp của bạn, cần tuân thủ nghiêm túc đơn điều trị của bác sĩ. Khi dùng thuốc, bạn cần theo dõi các diễn biến của cơ thể, nếu có bất thường cần liên hệ ngay với bác sĩ để được khám và tư vấn kịp thời.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

LEAVE A REPLY