Omicron đang phổ biến ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo chủng mới ‘trốn’ vaccine, nhiều người tái nhiễm chỉ sau 15 ngày

0
128

Chủng Omicron đang chiếm ưu thế, nhiều người dân đang có suy nghĩ nếu đã mắc biến chủng này khả năng tái nhiễm sẽ thấp, dẫn đến tâm lý chủ quan sau khi khỏi bệnh, tuy nhiên, ghi nhận nhiều ca tái nhiễm chỉ trong thời gian ngắn.

Hà Nội đang là “điểm nóng” dịch COVID-19 khi những ngày qua liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất cả nước, trong đó ngày gần nhất gần 30.000 ca. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung và nhắc lại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP trong công tác phòng chống dịch.

Nhiều người ở Hà Nội chia sẻ trên Tuổi trẻ, tình trạng tái nhiễm dù đã tiêm đủ mũi vắc xin, khoảng cách từ khi khỏi lần trước đến khi tái nhiễm rất ngắn. Chị H.L. nhiễm COVID-19 lần 1 vào ngày 24-1 với triệu chứng sốt, đau họng, mất vị, mùi. Đến ngày 5-3, chị L. tái nhiễm lần 2 với triệu chứng chảy nước mũi và không mất mùi. Dù đã tiêm 3 mũi vắc xin, nhưng tái nhiễm chỉ sau hơn 1 tháng khiến chị L. lo lắng.

Còn chị H.T.N. chia sẻ, sau khi tiêm 2 mũi vắc xin, chị mắc COVID-19. Sau khi khỏi, chị tiêm bổ sung mũi 3 nhưng sau hơn 1 tháng lại tiếp tục tái nhiễm lần 2. “Lần 2 nhiễm tôi còn cảm thấy mệt hơn lần đầu. Tôi nghĩ tiêm vắc xin quá gần nhau sẽ làm hệ miễn dịch tự nhiên không hoạt động tốt nên cơ thể mệt mỏi hơn”, chị N. nói.

Omicron đang phổ biến ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo chủng mới 'trốn' vaccine, nhiều người tái nhiễm chỉ sau 15 ngày

Trao đổi với Tuổi trẻ về việc nhiều người tái nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, cho rằng hiện nay khi biến thể Omicron xuất hiện và chiếm ưu thế khiến tỉ lệ tái nhiễm tăng cao.

Lý giải vì sao nhiều người tái nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn, bác sĩ Hoàng đưa ra các trường hợp: nếu đã nhiễm Delta thì có thể vẫn nhiễm Omicron. Nếu đã nhiễm Omicron BA.1 thì vẫn có thể nhiễm Omicron BA.2 như thường. Bên cạnh đó, vắc xin đang sử dụng chủ yếu dựa trên gai (gene S) của biến thể virus cũ.

“Khi Omicron xuất hiện, gene S của virus đã thay đổi. Bởi vậy, vắc xin đã sử dụng không còn nhiều tác dụng ngăn ngừa.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng, vắc xin vẫn có tác dụng hạn chế chuyển nặng và tử vong. Thực tế triệu chứng ở đại đa số người mắc hiện nay là nhẹ, thậm chí không có triệu chứng. Những ngày gần đây số ca mắc tăng cao nhưng số chuyển nặng tăng không nhiều và số tử vong giảm”, bác sĩ Hoàng thông tin.

Omicron đang phổ biến ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo chủng mới 'trốn' vaccine, nhiều người tái nhiễm chỉ sau 15 ngày - 1

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y dược TP.HCM – cho biết vắc xin có hiệu lực với tất cả các biến chủng của virus SAR-CoV-2, trong đó có Omicron, nhưng hiệu lực này không đồng đều.

Hiện các vắc xin phòng COVID-19 đều có hai “nhiệm vụ”: ngăn ngừa nhiễm bệnh và bảo vệ chống lại bệnh nặng, tử vong; trong đó “nhiệm vụ” ngăn ngừa nhiễm bệnh tỏ ra yếu hơn.

Với riêng biến chủng mới Omicron, PGS Dũng cho hay, Omicron chứa nhiều đột biến trong gai protein, xâm nhập vào tế bào nhanh hơn và có hiện tượng “trốn thoát” vắc xin (tiêm vắc xin vẫn bị nhiễm) nhưng vẫn có hiệu quả chống chuyển nặng, tử vong.

“Kháng thể sau khi tiêm vắc xin không nằm trong bề mặt niêm mạc mũi, họng mà nằm trong máu. Khi virus đi từ mũi, họng thì chúng không bị ảnh hưởng nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Nhưng khi virus vào cơ thể thì đã có kháng thể nên ít làm bệnh chuyển nặng, tử vong.

Điều này giải thích vì sao nhiều người nhiễm hay tái nhiễm nhưng chủ yếu gặp triệu chứng nhẹ sau khi tiêm vắc xin”, PGS Dũng phân tích trên Tuổi trẻ.

BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho VietNamNet biết, nhiều người dân đang có tâm lý chủ quan khi cho rằng đã mắc biến thể Omicron sẽ ít có khả năng tái nhiễm.

BS Nguyễn Thu Hường chia sẻ, có lần đi tháng máy, chị nghe một người làm nghề xe ôm kể về trường hợp một nngười phụ nữ (ở Hà Nội) cố tình lây nhiễm Covid-19 với tâm lý biến chủng Omicron sẽ khó có khả năng tái nhiễm.

Ngoài ra, hiện tại, cũng có trường hợp trong gia đình có nhiều F0, người còn lại là F1 cố tình “thả” để nhiễm với tâm lý “trước sau cũng mắc Covid-19, nếu mắc chủng mới Omicron rồi sẽ không mắc lại”. Nhưng theo bác sĩ Hường: “Đây là quan điểm hết sức sai lầm”.

“Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận khoảng hơn 10 trường hợp tái nhiễm. Bệnh nhân có thể tái nhiễm trong vòng 1 tháng, cá biệt có trường hợp chỉ 15 ngày sau, bệnh nhân đã tái nhiễm”, bác sĩ Hường nói.

Omicron đang phổ biến ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo chủng mới 'trốn' vaccine, nhiều người tái nhiễm chỉ sau 15 ngày - 2BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn

Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết thêm, tái nhiễm có 2 trường hợp, có thể bệnh nhân trước đó nhiễm chủng Delta sau đó được tiêm vắc xin sinh ra tâm lý chủ quan. Nhưng người này lại tiếp tục tái nhiễm với chủng mới – Omicron.

Trường hợp thứ 2, người dân đã nhiễm chủng Omicron nhưng vẫn tái nhiễm Omicron nhưng với nhánh khác. Omicron gồm 3 nhánh BA.1, BA.2, BA.3, chủng gốc BA.1 đã lan rộng trên toàn thế giới từ tháng 11/2021. Tới nay, chủng BA.2 đã dần thay thế, trở thành biến thể chiếm ưu thế ở nhiều nước. Người từng nhiễm chủng ban đầu của Omicron, BA.1, sau đó có thể nhiễm tiếp chủng BA.2.

“Cho nên tỷ lệ tái nhiễm ở thời điểm này, tôi thấy với Omicron rất là cao”, bác sĩ Hường khuyến cáo. Theo bác sĩ, tất cả các đối tượng, từ trẻ đến già, nếu có tiếp xúc nguồn lây đều có thể tái nhiễm. Nhưng đối tượng có nguy cơ tái nhiễm cao là người già bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh lý nền và trẻ chưa được tiêm vắc xin. Cá biệt tái nhiễm có thể gặp người trẻ vì vậy người dân không thể chủ quan. Biến chủng liên tục thay hình đổi dạng, thay tính chất miễn dịch, cơ thể không nhận diện được sẽ nhiễm lại.

“Xu hướng nhiễm lần 2 thường nặng hơn. Bên cạnh đó, dù Omicron biểu hiện thường không nặng như chủng Delta nhưng thời gian tái nhiễm càng ngắn sẽ làm bệnh nhân mệt mỏi, kéo theo đó thời gian hậu Covid-19 dài hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể”, bác sĩ Hường phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hường cho rằng, F0 khỏi bệnh sẽ có kháng thể để chống lại sự xâm nhập virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh lại chủ quan không tuân thủ 5K, khi tiếp xúc một F0 khác mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm.

Do vậy, người đã tiêm vắc xin hay đã bị nhiễm vẫn phải thực hiện tốt 5K sau khi khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe bản thân để đảm bảo mình không bị nhiễm và không phải trung gian lây nhiễm cho người khác. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi… cần thực hiện test nhanh để kiểm tra về khả năng tái nhiễm.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • 4 loại rau phổ biến có thể gọi là ‘ổ’ của ký sinh trùng, khuyên bạn không nên cho vào miệng
  • Hai tháng liền chồng đòi mở cửa phòng ngủ, biết sự thật tôi chết cay chết đắng
  • Cho người ăn xin vài đồng tiền lẻ, nghe anh ta nói lời cảm ơn mà tôi giật mình hoảng hốt
  • LEAVE A REPLY