Phân biệt dị ứng, cảm lạnh và Covid-19

0
149

Cả ba căn bệnh đều dẫn tới biểu hiện chung như chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho nhưng cũng có một số dấu hiệu riêng.

June Yoon, diễn viên lồng tiếng ở California (Mỹ), bị dị ứng theo mùa. Vì vậy, khi bị nghẹt mũi, anh đã nhanh chóng dùng thuốc xịt mũi, thuốc kháng histamine và uống nhiều cà phê.

Nhưng Yoon vẫn băn khoăn: Anh bị các triệu chứng của dị ứng hay Covid-19? Anh muốn đảm bảo sự an toàn cho 2 con nhỏ và người vợ làm giáo viên.

“Tôi chắc chắn 99,9% mình không nhiễm Covid-19, nhưng vẫn còn 0,01%. Tôi đã ngủ trên ghế sofa để tránh nguy cơ cho vợ”, Yoon kể.

Dù xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính, Yoon cẩn thận làm thêm xét nghiệm PCR và nhận được thông báo, anh không mắc Covid-19.

Yoon không đơn độc. Nhiều người có chung nỗi lo lắng giống anh, đặc biệt trong thời tiết lạnh giá hay dịp chuyển mùa dễ dẫn tới cảm lạnh và dị ứng.

Phân biệt dị ứng, cảm lạnh và Covid-19Ảnh minh họa

Sự chồng chéo

Việc phân biệt giữa dị ứng, cảm lạnh và Covid-19 có thể khó khăn vì cả ba có khá nhiều triệu chứng chung.

Melanie Carver, Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Mỹ, nói: “Triệu chứng trùng lặp của 3 tình trạng trên là chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi”.

Ngoài ra, đau họng cũng thường xảy ra với cảm lạnh, Covid-19 và cả dị ứng do chảy dịch mũi sau. Ho nhiều khả năng xuất hiện ở người mắc Covid-19 hoặc cảm lạnh.

Ngay cả mệt mỏi, thường liên quan đến Covid-19, cũng ảnh hưởng đến người bị cảm lạnh hoặc dị ứng – đặc biệt nếu bạn bị nghẹt mũi vào ban đêm.

Dị ứng

Ngứa mắt và mũi là các triệu chứng hay gặp của dị ứng theo mùa, nhưng hiếm khi gặp khi ở cảm lạnh hoặc Covid-19. Nguy cơ bị dị ứng cao hơn khi bạn từng mắc bệnh trong quá khứ.

Dị ứng theo mùa có xu hướng xảy ra vào cùng một thời điểm hằng năm và bắt đầu đột ngột, trong khi các triệu chứng cảm lạnh xuất hiện dần dần.

Cảm lạnh

Khi bị cảm, mọi người có xu hướng sốt nhẹ. Bệnh nhân có thể bị ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể, tình trạng không gặp ở dị ứng. Thông thường, cảm lạnh chỉ kéo dài vài ngày, trong khi thời gian bị dị ứng lâu hơn.

Cảm lạnh nói chung không có bất kỳ dấu hiệu nổi bật nào. Người bệnh hiếm khi bị nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau đầu – những triệu chứng đặc trưng của Covid-19. Cảm lạnh cũng không liên quan đến ngứa ngáy – dấu hiệu cổ điển của dị ứng theo mùa.

Một số triệu chứng của cảm lạnh gây nhầm lẫn với Covid-19 như ho, đau họng và chảy nước mũi. Khi đó, điều tốt nhất nên làm là đi xét nghiệm SARS-CoV-2.

Covid-19

Con người trải qua 2 năm chung sống với Covid-19 và các chuyên gia hiện đã quá quen thuộc với các triệu chứng của virus SARS-CoV-2.

Đột ngột mất khứu giác hoặc vị giác – nhất là khi bạn không sổ mũi hoặc nghẹt mũi – là dấu hiệu cổ điển của Covid-19. Người bệnh cũng có nguy cơ sốt dai dẳng, trong khi dị ứng không bao giờ gồm sốt. Sốt do cảm lạnh có xu hướng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Trừ khi bạn bị hen suyễn, khó thở cũng là một triệu chứng phân biệt Covid-19 với dị ứng và cảm lạnh.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu và biết rằng bạn đã tiếp xúc với một người nhiễm Covid-19, đó là một dấu hiệu cảnh báo. Bạn nên đi kiểm tra để bản thân yên tâm và bảo vệ những người xung quanh.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Rước họa vì lạm dụng thực phẩm chức năng
  • Đẩy cửa nhà tắm, tôi lặng người khi thấy thân thể không trọn vẹn của vợ và giờ đã hiểu lý do cô ấy luôn thiếu tự tin đến thế
  • F0 vừa khỏi bệnh, đi làm tiếp xúc với F0 mới có bị lại luôn không?
  • LEAVE A REPLY